Tin tức

Pháp muốn theo Đức bỏ hạt nhân, giá điện sẽ tăng

Cập nhật lúc 09-07-2011 04:00:27 (GMT+1)
Biểu tình chống từ bỏ hạt nhân ở Berlin (ảnh: Reuters).

 

Đức chỉ còn vài bước cuối cùng để chính thức từ bỏ hạt nhân. Tuy nhiên, nguồn điện của Đức lại chi phối và ảnh hưởng lớn các hệ thống điện của những nước láng giềng. Gần đây, Pháp cũng đưa ra ý kiến về việc từ bỏ hạt nhân. Nếu thế giá điện sẽ còn leo thang nữa.


 

Đức kiên quyết nói không với hạt nhân

Thượng viện và hạ viện đều đã thông qua, chỉ còn thiếu chữ kí của tổng thống, sau đó Đức sẽ chính thức từ bỏ hạt nhân. Liên minh cầm quyền đã quyết định, muộn nhất cho đến hết năm 2022, không còn một nhà máy điện hạt nhân nào ở Đức còn hoạt động. Thay vào đó họ sẽ dùng sức gió để sản xuất điện.

Điều này chắc chắn khiến giá điện không chỉ tăng ở Đức mà cả các nước láng giềng liên quan nhu Séc và Ba Lan. Nếu không điều hòa được hệ thống phát điện, vốn có kết nối chung giữa 3 nước, hoặc là Đức, hoặc là Ba Lan hay Séc sẽ mất điện.

Đức bắt đầu ráo riết chuẩn bị bỏ hạt nhân từ tháng 3 sau vụ tai nạn ở Nhật khiến nổ nhà máy điện hạt nhân, gây tràn xạ ra xung quanh. Người dân Đức đã từng rầm rộ biểu tình phản đối quyết định này. Một số công ty sử dụng nhiều điện, ví dụ như các nhà máy giấy, kim loại … còn đòi hỏi sự trợ giá của quốc gia vì chi phí về điện của họ sẽ tăng cao. Học viện kinh tế Köln cũng cho rằng kinh tế Đức sẽ mất đi khoảng 55 tỷ euro mỗi năm vì chính sách này.

Nhưng trước mọi sức ép, kể cả từ nước ngoài, Đức vẫn nhất quyết từ bỏ.

Pháp cân nhắc điều tương tự

Pháp cũng đã bắt đầu nghiên cứu việc sản xuất điện cho đến năm 2050. Hiện tại, 2/3 nguồn điện nước này được tạo bởi hạt nhân nhưng không ngoại trừ trường hợp Pháp có thể từ bỏ nó như Đức. Ý kiến này lần đầu tiên được nhắc đến vào hôm qua 8.7, nhưng theo bộ trưởng Eric Besson, chính phủ sẽ ít ủng hộ nó.

Eric Besson (ảnh: Telegraph).

Bộ trưởng Năng lượng Eric Besson (ảnh: Telegraph).

“Chúng tôi sẽ nghiên cứu mọi phương án có thể. Nó sẽ được xem xét khách quan và nghiêm túc,“ bộ trưởng Besson nói tiếp. Theo Bộ năng lượng, một trong các phương án chính là từ bỏ hạt nhân, thậm chí từ năm 2040. Tuy nhiên, Besson vẫn muốn duy trì việc sản xuất điện như hiện nay, khi hạt nhân chiếm 2/3 sản lượng, năm ngoái, con số này là 74%.

“Từ bỏ hạt nhân không phải quan điểm của tôi. Không là sự lựa chọn của chính phủ hay tổng thống, nhưng chúng ta không thể bỏ qua bất cứ cái gì,“ Besson nói.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

iHned

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo