Tin tức

Putin: Đường ống South Stream khánh thành trước North Stream

Cập nhật lúc 23-10-2009 17:19:08 (GMT+1)

 

Thủ tướng Nga Vladimir Putin hôm 23/10 cho hay, đường ống dẫn khí thiên nhiên South Stream tớ các nước Balkan có thể hoàn tát trước tuyến đường ống North Stream của Đức.


Theo ông Putin, dự án South Stream có nhiều cơ hội hoàn thành trước dự án Baltic – North Stream.

Dự án trị giá 25 tỷ EURO (36,5 tỷ USD) South Stream được thiết kế bơm 31 tỷ m3 khí đốt của Nga và Trung Á đến các nước Balkan và các quốc gia châu Âu. Cũng lưu ý rằng, đường ống này đi vòng qua Ukraine, nơi thường xuyên xảy ra các tranh cãi về cung cấp cũng như vận chuyển khí đốt của Nga. Dự kiến, công suất cuối cùng của đường ống này có thể đạt 63 tỷ m3.

Theo dự toán ban đầu, đường ống South Stream của Nga sẽ đi vào sử dụng vào năm 2013, trong khi North Stream dự kiến hoàn tất vào năm 2012.

Đường ống North Stream do tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga, tập đoàn E.ON Ruhrgas và BASF-Wintershall (Đức) và công ty vận chuyển khí đốt Gasunie của Hà Lan xây dựng sẽ bơm khí đốt từ Siberia sang châu Âu qua biển Baltic, vòng qua các nước vận chuyển Trung Âu. Tổng chi phí dự án ước tính lên đến 12 tỷ USD.

Những tranh cãi xung quanh vấn đề vận chuyển của Nga với các nước Xô-viết cũ làm gia tăng mối lo ngại tại châu Âu về sự lệ thuộc quá nhiều vào năng lượng của Nga. Tháng 3/2009, Liên minh châu Âu quyết định đưa Nabucco vào phân mục khác trong kế hoạch kích thích kinh tế chung châu Âu mang tên “Hành lang khí đốt phương Nam”. Phân mục này dự kiến sẽ thực hiện hàng loạt dự án năng lượng ở Nam Âu bao gồm xây dựng tuyến đường ống ITGI từ bờ biển Hi Lạp đến Italia.

Hệ thống Nabucco sẽ cung cấp 5% nhu cầu nhiên liệu của các nước châu Âu. Nguồn năng lượng này sẽ được bơm từ khu vực biển Kaspir và Trung Á, với công suất vận tải 30 tỷ m3 khí đốt mỗi năm. Tuy nhiên, khó khăn cơ bản của dự án hiện nay là vẫn chưa tìm được quốc gia đảm bảo tiến trình cung cấp khí đốt.

Nga trước đó có xác nhận đã nhận được lời mời tham gia vào dự án, tuy nhiên đại diện Gazprom đã từ chối lời mời và tuyên bố sẽ dành hết tâm huyết cho hai dự án chiến lược South Stream và North Stream.Nabucco từ lâu vẫn được xem như địch thủ của tuyến đường ống South Stream của Nga.

Nguồn VIT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo