Tin tức

Putin: 'Nga đủ lực chống đỡ cho đồng rúp'

Cập nhật lúc 10-11-2014 16:09:13 (GMT+1)
Đồng Rúp của Nga bị mất giá 40% trong năm nay

 

Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Moscow có đủ lực để chống chọi với thực trạng đồng rúp mất giá và loại trừ khả năng Moscow sẽ kiểm soát vốn hoặc các biện pháp khẩn cấp khác.


Moscow hiện đang đưa ra “các biện pháp cần thiết” để phản ứng lại thực trạng biến động nghiêm trọng của đồng tiền nước này, ông Putin nói với giới doanh gia tại một cuộc họp thượng đỉnh của khối Apec tại Bắc Kinh.

Đồng rúp đã bị mất giá 40% vào năm nay do quan ngại về cuộc khủng hoảng Ukraine và việc giá dầu và khí đốt, nguồn xuất khẩu chính của Nga, bị giảm kỷ lục.

Ngân hàng Trung ương Nga đã chi khoảng 30 tỉ đôla hàng tháng để mua rúp tại các thị trường tiền tệ nhằm chống đỡ cho tỉ giá đồng tiền này.

"Các yếu tố cơ bản về dự trữ và cán cân thanh toán đang ở mức tốt và tạo điều kiện cho chúng tôi kiểm soát được tình hình mà không phải tiến hành các bước khẩn cấp nào khác”.

Chúng tôi không lên kế hoạch áp đặt bất cứ biện pháp giới hạn nào nhằm tránh vốn khỏi bị chuyển khỏi Nga.”

Mời chào châu Á

Chúng tôi muốn các bạn tới Nga và thành công...ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là tạo ra một môi trường có lợi cho doanh nghiệp. Vladimir Putin, Tổng thống Nga

Ông Putin cũng đã dùng cơ hội tiếp cận với giới doanh gia tại Apec để mời chào châu Á đầu tư vào Nga.

Moscow hiện đang hướng sang châu Á nhằm giúp giảm mức độ phụ thuộc vào các thị trường Tây âu và Âu châu theo sau việc phương Tây tuyên bố trừng phạt Moscow về vai trò của Nga tại Ukraine.

Trung Quốc, nước chủ nhà hội nghị APEC, hiện đang có quan hệ tốt với Nga và không tham gia vào các lệnh thanh trừng của phương Tây.

Bắc Kinh vào năm nay ký hợp động mua dầu khí của Nga với trị giá lên tới 400 tỷ USD.

"Chúng tôi muốn các bạn tới Nga và thành công," ông Putin nói với doanh gia từ Nhật, Trung Quốc và các nền kinh tế khác.

Ông dẫn chiếu tới vai trò của giới đầu tư Nhật trong việc khai thác và phát triển dầu khi tại đảo Sakhalin phía bờ đông của Nga và dự án của Trung Quốc đầu tư hạ tầng tại Nga.

Nhà lãnh đạo Nga nói chính phủ ông sẽ đơn giản hóa thủ tục về đầu tư, thuế và các qui định khác.

"Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là tạo ra một môi trường có lợi cho doanh nghiệp,” ông Putin nói thêm.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo