Tin tức

Rau Việt Nam có nguy cơ bị cấm vận ở thị trường EU

Cập nhật lúc 10-04-2012 12:12:03 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

 

Tổng vụ sức khỏe người tiêu dùng EU đưa ra cảnh báo, tính từ 15/1 năm nay đến 15/1/2013, nếu EU phát hiện thêm 5 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật thì sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu rau quả từ Việt Nam.


Trong khi đó, chỉ từ tháng 3 tới nay, EU đã phát hiện được 3 trường hợp vi phạm.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT diễn ra chiều qua, ngày 9/4, ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) nêu rõ, nếu chúng ta không kiểm soát tốt chất lượng, các mặt hàng rau quả Việt Nam sẽ bị "cấm vận" ở thị trường EU - một thị trường đầy tiềm năng.

Chỉ từ tháng 3 tới nay, EU đã phát hiện 3 lo hàng rau quả từ Việt Nam  vi phạm an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật - (Ảnh minh họa)

Một số mẫu hoa quả nước ta xuất sang EU bị cấm thường nhiễm 4 loại dịch hại chính là bọ trĩ, bọ phấn, ruồi đục lá, quả và vi khuẩn Xanthomonas gây bệnh sẹo trên cam quýt. Những dịch bệnh này khá phổ biến ở Việt Nam nhưng với khí hậu tại châu Âu thì không có, vì vậy sự cảnh giác về dư lượng thuốc BVTV ở các loại bệnh này là hoàn toàn có thể hiểu được. Ở châu Âu, toàn bộ lô hàng sẽ bị trả lại dù họ chỉ phát hiện 1 mẫu có dư lượng thuốc BVTV.

Cục BVTV đã có cuộc họp với hơn 60.000 DN hoạt động trong lĩnh vực này để nắm bắt tình hình và thông báo sẽ không cấp chứng thư xuất khẩu cho DN nếu phát hiện rau quả nhiễm các dịch hại hay vi khuẩn ở bất kỳ mức độ nào. Hiện trong số 63 DN xuất khẩu rau quả sang Hà Lan đã có 50 DN không đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật. Theo ông Hồng, phía EU và Đại sứ quán Việt Nam tại EU còn kiến nghị nên tạm dừng xuất khẩu rau quả vào thị trường này một thời gian để chấn chỉnh việc kiểm tra chất lượng.

Cục BVTV cũng đang tiến hành kiểm tra 3 lô hàng rau quả vi phạm chất lượng từ đầu năm đến nay để tìm ra nguyên nhân, là do kỹ thuật của nước ta không đảm bảo, ý thức trách nhiệm của các hộ kiểm dịch hạn chế hay do vi phạm của DN.

Năm 2011, xuất khẩu rau quả của nước ta đạt 600 triệu USD, trong đó, sản lượng rau quả nhiệt đới đứng thứ 5 châu Á. Đây là thành quả mà chúng ta cần duy trì, phát huy.

Nguồn: Infonet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo