Tin tức

Séc: Hãng năng lượng đòi thiệt hại từ nạn nhân tội phạm hình sự

Cập nhật lúc 19-06-2017 12:17:49 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cuối tháng Năm vừa qua bà Ivana Tomanová nhận được lệnh thanh toán. Theo đó bà đã nợ hãng cung cấp điện năng ČEZ số tiền hơn 400  nghìn korun. Thế nhưng trên thực tế bà Ivana Tomanová chỉ là nạn nhân của tội phạm hình sự.


Mùa Xuân 2014 bà mẹ của hai đứa con tàn tật vì hoàn cảnh kinh tế đã phải cho thuê ngôi nhà của mình ở Úvaly, thị trấn thuộc huyện Praha-východ. Cặp vợ chồng Việt Nam quan tâm tới ngôi nhà này. “Là những người trung niên lịch sự. Họ nói, rằng muốn đón bà từ Việt Nam sang,” Ivana Tomanová kể lại.

Những người thuê nhà thanh toán đều đặn các khoản lệ phí và mỗi khi chủ nhà thỉnh thoảng rẽ qua bao giờ cũng thấy sân vườn sạch sẽ và những đôi dép sếp đặt ngay ngắn trước cửa.

Nhưng hình ảnh về một gia cảnh lịch sự đã bị lực lượng đặc nhiệm cảnh sát phá vỡ ngày 11 tháng Tư 2014. Sau khi phá cửa bên trong thay vì những người đã ký hợp đồng là những người đàn ông chăm sóc vườn cần sa nhân tạo.

Hãng năng lượng khẳng định, rằng chủ sở hữu bất động sản có trách nhiệm theo dõi chăm sóc đồng hồ đo và phải chịu trách nhiệm khi bị những kẻ sản xuất ma túy ăn cắp điện. Lý luận này mới nghe có vẻ hợp lý, nhưng khi phân tích sâu sắc không thể chấp nhận được.

“Chủ nhà cho thuê với tinh thần gọi là ý định tử tế. Xác minh, xem liệu vợ chồng người thuê có phải là thành viên băng đảng tội phạm hay nhóm người đông đảo hay không, là nằm ngoài khả năng của bà chủ nhà,” chuyên viên luật dân sự và hình sự Petr Faltus giải thích.

Tình thế sẽ khác đi trong trường hợp, nếu bà Ivana Tomanová biết về hành động tội phạm canh tác cần sa diễn ra trong nhà mình. Nhưng cảnh sát điều tra đã loại bỏ hoàn toàn khả năng này.

Theo luật sư Martin Nezval bảo vệ quyền lợi pháp lý cho bà Ivana Tomanová, thì thân chủ của mình không sai lầm, mà ngược lại chính là hãng ČEZ. Lẽ ra hãng đã phải thông báo kịp thời với khách hàng của mình về nguy cơ thiệt hại và tạo điều kiện để ngăn chặn. Bởi ngay từ đầu tháng Một 2014 hãng ČEZ đã nghi ngờ trong ngôi nhà này có vườn cần sa sau khi xảy ra sự cố về điện.

Các nhân viên kỹ thuật ČEZ đã phát hiện phía sau tủ điện có đường dây bí mặt để ăn cắp và đo được cả mức tiêu thụ cao bất thường. ČEZ thông báo cho cảnh sát nhưng giữ bí mật nghi vấn của mình với khách hàng ký hợp đồng trực tiếp. Bà Ivana Tomanová chỉ biết sự thật sau khi cảnh sát can thiệp.

Với cảnh sát, toàn bộ sự việc kết thúc sau khi quyết định khởi tố Lại Quang Trung, người mà ngay lập tức đã biến mất tăm hơi. Còn tranh chấp pháp lý bây giờ diễn ra với nạn nhân của băng nhóm mafia ma túy Việt Nam. Mặc dù vậy luật sư Martin Nezval tin rằng thân chủ của mình sẽ chiến thắng trong tranh chấp pháp lý này với nhà khổng lồ ČEZ. “Nếu người thứ ba ăn cắp điện, thì bà Ivana Tomanová không phải chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào,” Martin Nezval nhấn mạnh.

“Cảnh sát bắt tay điều tra sự việc như nghi vấn tội phạm. Trong trường hợp này chúng tôi không thể can thiệp vào công tác điều tra của cảnh sát, mà chúng tôi phải tiến hành theo mệnh lệnh của họ,” phát ngôn viên ČEZ Soňa Holingerová giải thích lí do tại sao hãng vẫn tiếp tục cung cấp điện năng cho vườn cần sa và không thông báo kịp thời diễn biến quá bất thường về mức tiêu thụ cho chủ nhà.

Cảnh sát lảng tránh hay trả lời hết sức ỡm ờ những câu hỏi của phóng viên nhật báo Deník về trường hợp này. Phát ngôn viên cảnh sát Trung Séc Eva Hašlová chỉ tuyên bố chung chung, rằng “cảnh sát không can thiệp vào các hợp đồng mua bán giữa ČEZ với khách hàng”.

Luật sư Martin Nezval còn nhấn mạnh, là theo luật dân sự mới thì chính ČEZ phải có nghĩa vụ bảo vệ khách hàng của mình trước nguy cơ thiệt hại. Theo luật sư, rất nhiều nạn nhân như trường hợp bà Ivana Tomanová không hề ý thức được, rằng lẽ phải thuộc về mình.

David Nguyen - Deník
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo