Tin tức

Séc: Năm chính đảng đề xuất miễn EET cho người không nộp thuế DPH

Cập nhật lúc 29-12-2017 12:27:14 (GMT+1)

 

Doanh thu chưa đến mức phải nộp thuế DPH, thì cũng không phải thực hiện nghĩa vụ thống kê doanh thu trực tuyến (EET). Hơn sáu mươi nghị sĩ từ năm đảng phái và phong trào chính trị có chân trong Quốc hội- ODS, TOP 09, phong trào STAN, SPD và Cướp biển cùng đưa ra đề xuất chung như vậy.


“Cả mô hình luật sau can thiệp của Tòa Hiến pháp cũng chưa thể chấp nhận, khi mà những người kinh doanh nhỏ nhất vẫn bị ảnh hưởng quá đáng. Cả nhóm thiểu số trong hội đồng thẩm phán Hiến pháp cũng chỉ trích luật với quan điểm tương tự, khi lưu ý về hậu quả tiêu cực của luật về thống kê doanh thu trực tuyến tới một số đối tượng,” những người khởi xướng đề nghị viết trong phần giải trình.

Theo quan điểm của nhóm thiểu số trong hội đồng thẩm phán tòa Hiến pháp, thì luật về EET “tiêu diệt chủ yếu những người kinh doanh nhỏ tuổi cao không hiểu biết về công nghệ tin học và kết nối trực tuyến”. Và 66 nghị sĩ các đảng ở vị thế đối lập với chính phủ thiểu số mà chủ tịch phong trào ANO thủ tướng Andrej Babiš thành lập, có cùng lập trường này.

“Vì những lí do đó đề nghị thu hẹp phạm vi các đối tượng đóng thuế phải thực hiện nghĩa vụ EET, và chỉ những ai có doanh thu đủ cao. Thấy rằng điểm phù hợp đến ấn định ranh giới thực hiện nghĩa vụ thống kê doanh thu trực tuyến là thuế giá trị gia tăng. Nghĩa là chỉ áp dụng nghĩa vụ EET với những ai là đối tượng đóng thuế thu nhập đồng thời đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng, nghĩa là doanh thu của họ đã vượt 1 triệu korun,” đề xuất của nhóm nghị sĩ mà theo đó những người kinh doanh có doanh thu năm dưới 1 triệu korun sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ EET, viết.

Cả nữ bộ trưởng Tài chính Alene Schillerová (ANO) cũng đã tính đến ngoại lệ với EET, nhưng ở ngưỡng doanh thu năm thấp hơn nhiều, dưới 250 nghìn korun. “Tôi ngả về mức giới hạn 250 nghìn korun, cũng đã có những ý kiến nửa triệu hay 750 nghìn korun. Tôi duy trì quan điểm, là cần đặt điều kiện đóng thuế tạm ứng nếu muốn miễn EET. Đầu tháng Một tôi sẽ triệu tập hội nghị với các tổ chức doanh nghiệp, đại diện cho số đông những người kinh doanh nhỏ và sẽ tranh luận,” Alene Schillerová tuyên bố.

Năm chính đảng và phong trào mà tạm thời được cho là ở vị thế đối lập nêu trên có tổng cộng 82 ghế trong Quốc hội. Để chắc chắn đề xuất này được thông qua cần tối thiểu 101 phiếu, nghĩa là cần phải thuyết phục được thêm ít nhất 19 dân biểu nữa. Chắc chắn không thể chờ đợi hậu thuẫn từ ANO, vì phong trào này muốn đưa ra đề nghị sửa đổi của mình. Còn lại các đảng viên Cộng sản, KDU-ČSL và ČSSD, thế nhưng cũng chính hai đảng cuối cùng này trong vị thế liên minh cầm quyền đã làm hết sức mình để cùng ANO khai sinh ra EET, nên đặt niềm hy vọng vào họ cũng không thể chắc chắn.

David Nguyen- Echo24, Mf Dnes
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo