Tin tức

Seoul ôm tham vọng đầu cơ dầu mỏ ở nước ngoài

Cập nhật lúc 23-10-2009 17:23:10 (GMT+1)

 

Hãng dầu quốc doanh Hàn Quốc (Korea National Oil Corp – KNOC) vừa ký thỏa thuận mua công ty năng lượng Harvest Energy Trust của Canada với giá 3,9 tỷ USD để đảm bảo sự an toàn đối với nguồn điện năng nước ngoài.


Dựa theo xu hướng giá dầu tăng cao, chính phủ Hàn Quốc quyết định thâu tóm tài sản năng lượng nước ngoài trong nỗ lực đảm bảo sự tiếp cận đối với các nguồn dự trữ cũng như công việc giám định dầu mỏ.

Lãnh đạo KNOC tháng trước cho biết, tập đoàn này đang để mắt đến tối thiểu 10 công ty năng lượng nước ngoài với mục tiêu mua bằng được ít nhất hai đơn vị trong năm nay.

Tháng 5/2009, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã thăm Trung Á và rót vài triệu đôla Mỹ vào các giao kèo đầu tư cơ sở hạ tầng nơi đây. Tháng 6 năm nay, KNOC nhắm đến tập đoàn Addax Petroleum có trụ sở tại Thụy Sỹ và dành quan tâm đến châu Phi và khu vực nhiều dầu Kurdistan (Iraq).

Đây là lần đầu tiên những cố gắng của Hàn Quốc nhằm củng cố các tài sản năng lượng đã che khuất nước láng giềng Trung Quốc. Vài năm trở lại đây, Bắc Kinh cũng thực hiện hàng chuỗi giao kèo năng lượng từ các nguồn dự trữ ngoại hối 2.300 tỷ USD.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc có đề cập đến một tài liệu mang tên “Đồng thuận Bắc Kinh”, gây cản trở cho mối quan hệ năng lượng giữa Trung Quốc và Seoul.

Tuy nhiên, nhà phân tích Kim Pil-soo thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế Hyundai, nói: “Việc các công ty Hàn Quốc tiến hành đối thoại với Nhật Bản và Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn. Hàn Quốc vẫn đi sau Nhật Bản về trang thiết bị công nghệ và thua kém Trung Quốc về ngân sách”.

Theo FT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo