Tin tức

Thái Nguyên 'có khu du lịch trăm triệu đô'?

Cập nhật lúc 18-02-2016 12:04:07 (GMT+1)
Dự án khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc gồm Chùa Tháp cao 150m, khách sạn 5 sao, sân golf 36 lỗ...

 

Ông Trần Đại Quang đương là bộ trưởng công an, dự kiến làm chủ tịch nước. Em trai Trần Quốc Tỏ thiếu tướng công an chuyển sang làm bí thư tỉnh Thái Nguyên. Đích thân anh Quang làm lễ động thổ dự án 15 ngàn tỷ, tầm 700 triệu USD ở Thái Nguyên.


Tỉnh Thái Nguyên vừa làm lễ động thổ khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc với tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng, xấp xỉ 670 triệu đôla, trong lúc một nhà bình luận từ Hà Nội cho đây là 'việc đáng quan ngại'.

Website CafeF hôm 17/2 tường thuật: “Vốn đầu tư cho dự án là từ ngân sách Nhà nước, của Nhà đầu tư và các nguồn vốn hợp pháp khác được thực hiện từ năm 2016 đến 2035.

Dự án triển khai trên khu vực khoảng 18.940 ha tại thành phố Thái Nguyên, thị xã Phổ Yên và huyện Đại Từ. Dự án bao gồm Chùa Tháp cao 150m, khách sạn 5 sao, sân golf 36 lỗ, khu bến thuyền, làng văn hóa các dân tộc”.

“Mục tiêu của nhà đầu tư là kết nối khu du lịch hồ Núi Cốc với các khu di tích lịch sử ATK Định Hóa, di tích lịch sử Tân Trào (Tuyên Quang), khu du lịch hồ Ba Bể (Bắc Kạn), hướng tới đề nghị Unesco công nhận là Di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới trước năm 2025”, báo này viết.

CafeF cũng cho hay, chủ đầu tư dự án này là ông Nguyễn Văn Trường sinh năm 1963, tại Hoa Lư, Ninh Bình.

“Doanh nhân Nguyễn Văn Trường là một tỷ phú kín tiếng, giản dị, ăn chay nhiều năm nay. Ông Trường là người mạnh tay đầu tư cả nghìn tỷ đồng vào Khu Du lịch Tràng An - chùa Bái Đính ở cố đô Hoa Lư, cùng nhiều khu du lịch khác.

Ông Trường cũng được biết đến với việc chi 100.000 đôla sang Ấn Độ đón ngọc xá lợi về Việt Nam. Ở Nội Bài, ông đã thuê ba chiếc xe Limousine, Hummer, Lincoln để chở xá lợi và cao tăng về Ninh Bình”.

‘Xu hướng đáng ngại’

Nhét tiền vào tay tượng Phật tại chùa Bái Đính, một trong những công trình do ông Nguyễn Văn Trường đầu tư

Từ Hà Nội, trong cuộc trao đổi với BBC hôm 18/2, Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, nói: “Tôi cho đây là xu hướng làm kinh tế du lịch đáng quan ngại và không lành mạnh. Vì người ta đang phá vỡ cảnh quan thiên nhiên hoang sơ để nhồi nhét vào đấy những sản phẩm nhân tạo như khu tâm linh, sân golf và khách sạn 5 sao…”.

Chuyên gia về phát triển đồng thời cũng là nhà hoạt động xã hội, nói thêm: “Dự án này tương tự như những gì người ta đang nhìn thấy ở Phú Quốc: sân golf và khu Safari được xây dựng ngay trong khuôn viên rừng quốc gia. Điều này cho thấy một nhóm nhỏ đang giành được đặc quyền kinh doanh, hưởng lợi từ nguồn tài nguyên của cộng đồng mà những tổn hại do họ gây ra thì không có gì đền bù được”.

Ông Giang cũng dự báo: “Xu hướng xây khu du lịch tâm linh hàng trăm triệu đôla sẽ còn tiếp diễn tại Việt Nam trong thời gian tới một khi vẫn còn những người mê tín đến xin xỏ thánh thần, doanh nghiệp tìm được lợi nhuận và chính quyền muốn tăng trưởng du lịch, chưa kể những khoản hối lộ sau dự án”.

Ông kêu gọi người dân, các tổ chức dân sự, nhà hoạt động xã hội cần lên tiếng phản đối việc xây dựng những công trình bê tông hóa thiên nhiên tại các địa phương.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo