Tin tức

Thép, sứ Trung Quốc đe dọa công ăn việc làm châu Âu

Cập nhật lúc 16-02-2016 11:18:44 (GMT+1)
Biểu tình chống Ủy Ban Châu Âu mở cửa cho hàng trợ giá xuất khẩu Trung Quốc, Bruxelles ngày 15/02/2016. REUTERS/Yves Herman

 

Chiến tranh Syria, đối lập sợ bị bỏ rơi, hệ quả di dân nhập cư vào châu Âu, viễn cảnh khủng hoảng tài chính, hàng trăm ngàn công ăn việc làm tại châu Âu bị hàng xuất khẩu giá rẻ của Trung Quốc đe dọa nếu Bruxelles không dứt khoát. Đó là những chủ đề quốc tế trên báo Pháp hôm 15/02/2016.


Ba tháng sau loạt khủng bố tại Paris giết chết 130 người và 250 người bị thương, Libération đề tựa : 13/11, phải tiếp tục sống. Ban nhạc Mỹ Eagles of Death Metal, thoát chết hôm 13/11/2015 trở lại Paris để vinh danh các nạn nhân bị khủng bố sát hại. Nhưng nhật báo cánh tả đặt câu hỏi « bồi thường như thế nào cho nạn nhân sóng sót ».

Chính phủ có quỹ đặc biệt 1,3 tỷ euro nhưng điều kiện không giống nhau : Một gia đình mà chồng và cha 38 tuổi bị khủng bố giết chết ở nước ngoài được Nhà nước trợ giúp tử tuất 550.000 euro trong khi một nạn nhân khác 57 tuổi, không bị thương tật nhưng bị khủng hoảng tinh thần, chỉ nhận được 57.000 euro.

Nhật báo Le Figaro đưa lên trang nhất « viễn ảnh khủng hoảng tài chính một lần nữa đe dọa vùng đồng tiền chung euro » và chuyến tông du của đức giáo hoàng, tươi cười đội mũ Mehicô, với thông điệp kêu gọi « Mêhicô hãy quay lại với Chúa, đừng để dục vọng, tham lam, giàu sang nhất thời lôi kéo ». Phải chống lại tình trạng một thiểu số tước đoạt quyền sống của đại đa số, để không còn thảm cảnh người nghèo phải « di cư » sang Mỹ tìm đất sống.

Nhật báo Le Monde, phát hành từ chiều tối thứ Bảy nên chỉ kịp đưa tin lãnh đạo Giáo Hội La Mã và giáo chủ Chính Thống Giáo Nga gặp nhau tại Cuba « trong một cuộc hòa giải lịch sử, một ngàn năm sau khi tách đôi ».

Trung Quốc bán phá giá thép, sứ ?

Thời sự nóng nhất tại châu Âu là chính sách « cạnh tranh bất chính của Trung Quốc đang đe dọa hàng trăm ngàn công ăn việc làm, công nghiệp luyện thép và đồ sứ của châu Âu ». Hôm nay, chủ nhân và công đoàn nhân công của hai ngành này, khoảng 5000 đại biểu, từ khắp châu Âu kéo về Bruxelles, đòi Ủy Ban Châu Âu phải hành động cụ thể, duy trì thuế chống phá giá, bất chấp áp lực của Bắc Kinh.

Với tựa « Công nghiệp đồ sứ của châu Âu sẽ sụp đổ », Le Figaro cho biết « 60.000 công việc trong công nghiệp sứ sẽ bị đe dọa » nếu vào tháng 12 năm nay, Trung Quốc được cấp quy chế kinh tế thị trường. Mối lo sợ này có thật vì chỉ trong vòng năm năm đầu tiên từ 2004 đến 2011, sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, ngành sứ châu Âu từ chén bát, gạch bông… đã phải sa thải 50% nhân công trong khi thị phần của Trung Quốc tại châu Âu tăng từ 22% lên 67%, tức gấp ba lần.

Cho đến 2011, châu Âu phải ban hành biện pháp đánh thuế chống trợ giá « dumping » 17% cho chén bát, 36,8% cho gạch hoa thì các công ty châu Âu mới phục hồi. Năm năm sau đó, đồ sứ Trung Quốc bán sang châu Âu giảm gần 70%. Một bằng chứng cụ thể là sau khi thuế chống « dumping » có hiệu lực, tập đoàn Ikea của Thụy Điển bỏ hợp đồng ký với Trung Quốc để chọn một đối tác châu Âu. Ngay lập tức, 300 việc làm được tạo ra thêm.

Một dân biểu của Nghị Viện Châu Âu cũng kêu gọi Ủy Ban Châu Âu đừng nghiêng theo áp lực của Trung Quốc. Trước tiên, việc cấp quy chế « kinh tế thị trường cho Trung Quốc chỉ liên can đến Tổ Chức Thương Mại Thế Giới. Nếu Ủy Ban Châu Âu mở cửa cho hàng trợ giá xuất khẩu Trung Quốc thì sẽ xẩy ra chiến tranh thương mại giữa châu Âu với Trung Quốc, đẩy châu Âu vào con đường tự sát ».

Theo vị dân biểu này thì châu Âu phải liên đới hành động với Nhật Bản và Mỹ. Đây cũng là nhận định của La Croix nhưng liên quan đến kỹ nghệ thép. Với tựa « Động viên tại Bruxelles chống Trung Quốc cạnh tranh bất chính », nhật báo Công giáo nhắc lại một con số : một mình Trung Quốc sản xuất 50% thép trên thế giới. Để thép Trung Quốc tràn vào châu Âu thì cả lãnh vực luyện kim của châu Âu « tan hàng » theo một bức thư do 7 bộ trưởng kinh tế đồng ký gửi chủ tịch Ủy Ban Châu Âu.

Từ nhiều tháng nay, châu Âu nghi ngờ Trung Quốc bán phá giá để tiêu thụ số lượng thép tồn kho. Trong vòng 18 tháng, giá thép trên thị trường thế giới sụt đến 40%. Tập đoàn thép Acelor Mittal của Pháp, hiện đang sử dụng 18.000 nhân viên và công nhân đang gặp khó khăn. Bị lên án là thiếu hành động, thứ sáu vừa qua Ủy Ban Châu Âu mới thông báo mở « ba» cuộc điều tra ba mặt hàng thép Trung Quốc, « sáu » cuộc điều tra khác đang tiến hành, và nếu có bằng cớ thì sẽ có biện pháp chống phá giá.

Vấn đề là những lời trấn an của giới công chức châu Âu không làm an lòng giới doanh nhân và công đoàn. Một lãnh đạo công ty thép Eurofer nhận định : Nỗ lực của Bruxelles « như một giọt nước trong biển cả.Trung Quốc sản xuất 3000 loại sản phẩm bằng thép. Chưa kể bộ máy hành chánh kềnh càng kéo dài ít nhất 9 tháng, đủ cho chúng tôi biến mất ». Cũng như vị dân biểu phân tích trên Le Figaro, nhà doanh nghiệp thép Eurofer, trên La Croix cũng thúc giục châu Âu không nên hành động đơn lẻ mà phải noi gương Mỹ : phải quyết định ngay trong vòng một tháng rưỡi .

Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính đe dọa toàn cầu, thông tín viên của Les Echos từ Bắc Kinh cho biết Trung Quốc tìm cách trấn an. Sau một tuần lễ đóng cửa nghỉ Tết, hôm nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc là tâm điểm quan sát theo dõi vì trong tuần qua, các sàn giao dịch ở Hồng Kông, Tokyo và châu Âu bị lao đao. Ý thức được tình hình bất trắc này, thứ Bảy (13/02/2016) vừa qua, tuy đang nghỉ lễ, thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Trung Quốc Chu Tiểu Xuân tuyên bố là « sẽ không có lý do gì phá giá đồng nhân dân tệ để hỗ trợ xuất khẩu».

Trung Quốc sẽ « sử dụng mọi biện pháp để chống lại những ai đánh cược ngược lại ». Theo Les Echos, không chắc gì lời tuyên bố này làm tan mối hoài nghi của giới đầu tư. Từ sau động đất tài chính hồi mùa hè, chính quyền Trung Quốc chỉ tuyên bố có bao nhiêu đó. Tuy nhiên, sự kiện thống đốc Ngân Hàng Trung Ương lên tiếng có thể giới hạn được phần nào phản ứng bất tín nhiệm.

Nguồn: Tú Anh/RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo