Tin tức

Thịt lợn Trung Quốc đang chạy ngược vào Việt Nam

Cập nhật lúc 18-07-2011 10:32:05 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Quả đúng như dự kiến, sau khi thu mua thịt lợn tại Việt Nam nhằm mục đích thao túng thị trường đẩy giá lên cao. Giờ đây, khi giá thịt lợn tại Việt Nam tăng chóng mặt Trung Quốc lại đẩy hàng sang nước ta để bán. Đã đến lúc chúng ta tỉnh ngộ, để không hết lần này đến lần khác mắc phải cái bẫy chết người này.


 

Ông Vũ Quốc Hùng, trưởng phòng kiểm dịch (chi cục Thú y Bắc Giang) cho biết, có hiện tượng heo Trung Quốc đang “chảy nhỏ giọt” vào nước ta qua đường tiểu ngạch.

Theo ông Hùng, heo của Trung Quốc béo trắng, thường xé lẻ từ 5-7 con/chuyến để dễ vận chuyển lách qua các trạm kiểm dịch, rồi mổ bán trong dân. Thông thường, heo đi đường tiểu ngạch đều phải có kiểm dịch. Loại heo của Trung Quốc đang vào nước ta đều có thẻ tai của kiểm dịch bên phía họ, nhưng vào nước ta thì thương lái cắt thẻ tai đó đi. Thương lái chỉ muốn lấy Bắc Giang làm địa điểm trung chuyển, để đưa sâu vào các tỉnh thành trong nội địa.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Giang cho hay, thời gian trước, có hiện tượng thương lái Trung Quốc vào tận nhà dân để thu gom heo, tuy nhiên hai tháng nay, do giá heo ở Việt Nam tăng cao, nên không còn hiện tượng trên. “Trong lúc giá thịt heo của Việt Nam cũng tương đương như bên Trung Quốc, nhưng lại có hiện tượng heo của họ chảy sang ta với giá mềm hơn, điều đáng lo ngại là có thể họ sử dụng công nghệ đen để vỗ béo heo trước khi xuất, ông Hùng cho biết. Theo chi cục thú y Bắc Giang, hiện Bắc Giang mới kiểm soát 50% số chuyến kiểm dịch động vật xuất khỏi tỉnh, và chưa kiểm soát được động vật nhập vào tỉnh.

Bắc Giang là một tỉnh chăn nuôi lớn của miền Bắc với khoảng 1,1 triệu con heo, gần 13 triệu gia cầm, 150 nghìn con bò. Thịt heo ở Bắc Giang xuất đi các tỉnh Lạng Sơn (rồi qua Trung Quốc), Hải Phòng, Hà Nội, Hưng Yên…Hiện giá thịt heo hơi ở Bắc Giang từ 60 - 65.000 đồng/kg, còn heo ngoại 68-70.000 đồng/kg.

Nguồn: SGTT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo