Tin tức

Thị trường chứng khoán Trung Quốc: Cú sốc tiếp theo

Cập nhật lúc 28-07-2015 11:37:14 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Sau không đầy 3 tuần hồi phục, thị trường chứng khoán Trung Quốc lại rung chuyển khi các chỉ số trượt dốc nhanh chóng ở cả 2 sàn Thượng Hải và Thâm Quyến. Ở Thượng Hải, mức độ rơi tự do của chỉ số chứng khoán trong ngày thậm chí còn là cao nhất kể từ 8 năm qua. Như vậy, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này lại hứng cú sốc mới.


Sơ bộ hiện có thể thấy 3 lý do khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc lại chao đảo. Thứ nhất, những biện pháp đối phó của chính phủ sau lần chỉ số chứng khoán giảm rất nhanh và mạnh trước đây xem ra chỉ có tác dụng nhất thời chứ không lâu dài. Đó chỉ là giải pháp tình thế, trị liệu biểu hiện bề ngoài chứ chưa xử lý nổi tận gốc rễ.

Dường như thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bắt đầu miễn dịch trước những biện pháp đối phó của chính phủ. Lý do thứ hai là tác động tai hại của những số liệu thống kê chính thức mới được công bố cho thấy mức độ tăng trưởng kinh tế, sản xuất công nghiệp và lợi tức trong tháng 6 vừa qua đều giảm. Nhận thức chung từ đó chỉ có thể là triển vọng tăng trưởng nói chung của Trung Quốc trong thời gian tới không khả quan. Viễn cảnh xảy ra kịch bản kinh tế còn tồi tệ hơn khiến chỉ số chứng khoán trên các sàn giao dịch chỉ có đi xuống chứ không thể đi lên.

Nguyên nhân thứ ba là tác động tâm lý từ suy tính của các nhà đầu tư cho rằng ở Mỹ sắp có chuyện tăng lãi suất cơ bản nên rậm rịch rút vốn từ Trung Quốc để đổ vào thị trường Mỹ. Cú sốc này là bài toán nan giải mới đối với Trung Quốc.

Nguồn: Thảo Nguyên/ Thanhnien

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo