Tin tức

Thị trường tài chính Trung Quốc chồng chất nỗi lo

Cập nhật lúc 28-06-2018 05:33:21 (GMT+1)
Ảnh: Shutterstock

 

Không những chỉ số chứng khoán chuẩn Thượng Hải giảm sâu mà nhân dân tệ cũng đang trên đà có đợt hạ giá kéo dài nhất lịch sử.


Theo Bloomberg, chỉ số chứng khoán chuẩn Thượng Hải giảm mạnh 20% trong 5 tháng qua, bước vào thị trường giảm điểm. Nhân dân tệ thì đang trên đà có đợt lao dốc dài nhất lịch sử tại Hồng Kông. Thêm vào đó, rủi ro vỡ nợ của các doanh nghiệp lên cao.

Có nhiều lý do xuất phát từ bên trong Trung Quốc giải thích cho các diễn biến trên. Thứ nhất là chiến dịch giảm đòn bẩy, giảm lượng thanh khoản sẵn có, đe dọa tăng trưởng trong nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới. Tiếp theo là khả năng về cuộc chiến thương mại không thể đoán trước với Mỹ. Các nhà đầu tư đang phải đối mặt với danh sách dài các lý do để bán ra tài sản Trung Quốc.

Chỉ số chứng khoán chuẩn Trung Quốc đối mặt đợt lao dốc không phanh - Ảnh: Bloomberg

Nhiều nỗ lực mà chính phủ Trung Quốc thực hiện để xoa dịu tình thế, chẳng hạn như cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, đăng tải nhiều bài xã luận lạc quan trên các tờ báo tài chính, đến nay ít có ảnh hưởng.

Chỉ số Shanghai Composite không thể giữ được trên mốc 3.000 USD, vốn được xem là mốc có thể thúc đẩy sự can thiệp của nhà nước. Điều này khiến sự háo hức săn lùng tài sản tốt giá rẻ của giới đầu tư nguội lạnh. Chỉ số này ở vùng quá bán trong 6 ngày qua, khoảng thời gian dài nhất từ năm 2013. Lỗ trên thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay đạt 1.800 tỉ USD.

“Các nguyên tắc cơ bản ở Trung Quốc rất tệ. Áp lực bán trên thị trường còn rất lớn”, ông Hao Hong, chiến lược gia trưởng tại Bocom International Holdings cho hay. Chỉ số Shanghai Composite hôm nay 27.6 giảm 0,2%, chỉ số Shenzhen nặng về công nghệ thì đã bước vào thị trường giảm điểm từ tháng 2. Chỉ số MSCI Trung Quốc, hầu hết bao gồm các cổ phiếu ngoài Đại lục, giảm 14% từ mức cao nhất trong năm 2018.

Nguồn: Thu Thảo/ Thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo