Tin tức

Thổ Nhĩ Kỳ lao đao vì đòn trừng phạt của Nga

Cập nhật lúc 06-02-2016 03:23:17 (GMT+1)
Người dân mua trái cây Thổ Nhĩ Kỳ tại một siêu thị ở Omsk, Nga. Ảnh: Sputnik

 

Hậu quả của các lệnh trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ mà Nga áp đặt sau vụ Su-24 bị bắn hạ vào tháng 11/2015, đang tác động ngày càng mạnh mẽ đến nước này.


Do các biện pháp trừng phạt của Nga, khối lượng xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 14,4% vào tháng 1/2016 xuống 9,2 tỷ USD.

Trong cuộc đàm đạo với phóng viên đài Sputnik, nhà kinh tế học Hatice Karahan, chuyên gia của Quỹ nghiên cứu chính trị, kinh tế và xã hội của Thổ Nhĩ Kỳ, bình luận về tình hình kinh tế trong nước và ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt mà Nga áp đặt với Thổ Nhĩ Kỳ: "Khối lượng xuất khẩu hàng hóa đến LB Nga đã giảm mạnh, tất nhiên, đây là hậu quả của lệnh trừng phạt mà Nga áp đặt với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo dữ liệu của Liên hiệp các nhà xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ, các ngành rau quả và trái cây, dệt may và công nghiệp ô tô bị thiệt hại nặng nề nhất. Ngành du lịch cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Trong năm 2015, do xu hướng không thuận lợi trong nền kinh tế Nga, số lượng khách du lịch người Nga đi nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 18%. Chúng tôi cho rằng, dưới ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt do Nga áp đặt với Thổ Nhĩ Kỳ, xu thế tiêu cực trong ngành du lịch sẽ tiếp tục trong tương lai. Hậu quả của xu thế này sẽ thể hiện rõ nhất vào mùa hè".

Theo bà Karahan, hiện khó dự đoán về mức thiệt hại kinh tế trong năm nay do các biện pháp trừng phạt của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ: "Có một kịch bản lạc quan về sự phát triển quan hệ kinh tế giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Theo kịch bản khác, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tái định hướng để tiếp cận những  thị trường thay thế trong các lĩnh vực kinh tế bị thiệt hại nặng nề nhất do lệnh trừng phạt của Nga. Nhưng, trong mọi trường hợp chúng tôi thấy rõ rằng, các hạn chế của Nga sẽ tiếp tục tác động đáng kể đến tình hình kinh tế ở Thổ Nhĩ Kỳ".

Nói về những thị trường thay thế đối với Thổ Nhĩ Kỳ, bà Hatice Karahan đề cập đến Iran. Tuy nhiên, ở đây chỉ có thể nói về việc thay thế một phần, bởi vì thị trường Iran không thể bồi thường 100% thiệt hại do việc chấm dứt mối quan hệ kinh tế với Nga.

Nguồn: Sputnik, baotintuc.vn

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo