Tin tức

Thu chi ngân sách Nhà nước cao bất thường trong tháng 7

Cập nhật lúc 26-07-2011 18:30:25 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Theo tài liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố chính thức tại buổi họp báo Chính phủ tháng 7 chiều 24/7, lũy kế 7 tháng năm 2011, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 386,76 nghìn tỷ đồng, bằng 65% dự toán năm.Nếu so sánh với con số chi ngân sách 6 tháng được Tổng cục Thống kê công bố, chi ngân sách tháng 7 có thể đạt kỷ lục. Nếu áp vào so sánh với số liệu được Tổng cục Thống kê công bố vào tháng trước, thu ngân sách riêng trong tháng này tăng tới gần 85,5 nghìn tỷ đồng, làm tăng tỷ lệ thực hiện so với dự toán thêm khoảng 14,4 điểm %. Con số tương ứng Tổng cục Thống kê công bố cùng kỳ năm ngoái là 57,5% và năm kia là 50,9%...

Cuối tháng 6, Tổng cục Thống kê công bố GDP theo giá thực tế đạt xấp xỉ 1.070 nghìn tỷ đồng và thu ngân sách là 301,3 nghìn tỷ đồng. Như vậy, tỷ lệ thu ngân sách so với GDP vào khoảng 28,1%, mức rất cao so một số năm trước. Nhưng với con số thu tăng mạnh trong tháng này và tăng trưởng không có vẻ gì là đột biến, tỷ lệ trên chưa biết hiện đã tới mức nào.

Thủ tướng và Chủ tịch nước sẽ có một nhiềm kỳ vất vả với bài toán kinh tế  sau khi nhậm chức.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, mức thu ngân sách 7 tháng năm nay tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng nếu áp vào con số cũng được công bố hôm 4/8/2010 cũng tại cuộc họp báo Chính phủ, con số của năm nay tăng 45,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về phía chi ngân sách nhà nước, các số liệu cũng cho thấy không có thay đổi đáng kể nào sau loạt chính sách cắt giảm đầu tư công và chủ trương thực hiện quyết liệt của Chính phủ.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng chi ngân sách nhà nước 7 tháng năm 2011 ước đạt 420,33 nghìn tỷ đồng. Nếu so sánh với con số chi ngân sách 6 tháng năm 2011 được Tổng cục Thống kê công bố là 331,5 nghìn tỷ đồng, chi ngân sách có thể đạt kỷ lục, với khoảng 88,83 nghìn tỷ đồng giải ngân.

So với con số của cùng kỳ năm ngoái, tốc độ tăng chi của 7 tháng vừa qua là gần 40,6%. Về con số so với dự toán bằng 57,9%, nếu áp vào mức thực hiện của các năm trước bằng 51,3% dự toán năm; 2009 tương ứng bằng 49%...thì cao hơn rất nhiều.

Nhưng với con số quan trọng nhất - bội chi ngân sách - lại cho thấy diễn biến khá tích cực. Theo tổng hợp số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bội chi ngân sách Nhà nước 7 tháng vào khoảng 33,57 nghìn tỷ đồng, mới bằng khoảng 27,8% dự toán cả năm. Đặc biệt là so với cùng kỳ năm trước, con số này thậm chí giảm khoảng 1% (so với khoảng 33,9 nghìn tỷ đồng).

Tất nhiên, các số liệu trên đều là ước tính, do các cơ quan liên quan không công bố số liệu thực hiện, nên việc sử dụng trong các so sánh có thể không hoàn toàn chính xác về mặt con số.

Nhưng giả sử số thực hiện trên thực tế khác quá xa con số vẫn công bố trong báo cáo hàng tháng của bộ này, ngành kia như vừa dẫn, thì định hướng chính sách điều hành được đưa ra sau những báo cáo kể trên, có lẽ cũng sẽ cần thận trọng hơn.

Nguồn: Vneconomy

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo