Tin tức

Thủ tướng Putin mạnh tay chống buôn lậu

Cập nhật lúc 23-10-2009 18:25:19 (GMT+1)

 

Mới đây, Thủ tướng Nga khẳng định, thực trạng nhập lậu và tiêu thụ hàng giả có thể nói là ở mức đáng báo động đối với nền kinh tế Nga: sản phẩm hàng giả hiện chiếm đến hơn 40% thị trường.


Thực tế này đang gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích của Nhà nước và xã hội Nga: ngân sách bị thất thu, sự an toàn của người tiêu dùng bị đe dọa, sản phẩm của các doanh nghiệp trong nước bị ế ẩm và kéo theo là hàng loạt các nhà sản xuất bị phá sản. Trong khi đó, công tác điều tra làm rõ các vụ án lại không đạt được kết quả như mong đợi – chỉ có gần 1/3 trong tổng số các vụ án được làm rõ. Nếu tình hình không có những biến chuyển tích cực, nền kinh tế Nga sẽ khó tránh khỏi quá trình tiếp tục suy thoái mạnh.

Trước đó, trong phiên họp chính phủ ngày 01/06/2009 Thủ tướng Putin đã gay gắt đặt ra vấn đề chống nhập lậu và hàng giả. Phát biểu trong phiên họp, ông Putin nói: “Về vấn đề buôn lậu, đây là chủ đề riêng. Và cuộc chiến này dường như đang được tiến hành, nhưng không hiểu tại sao kết quả đạt được lại không nhiều. Mà kết quả trong những trường hợp đó phải là tống giam. Vậy những kẻ bị tống giam đâu? Bàn bạc đã rất nhiều. Tôi còn nhớ vài năm trước đây đã cho thôi việc toàn bộ lãnh đạo ngành hải quan, nhưng kết quả thì sao? các kênh buôn lậu đến nay vẫn chưa được ngăn chặn!”.

Được biết, TTg Putin đã truyền lệnh yêu cầu Cục An ninh liên bang, Bộ Nội Vụ và các cơ quan thi hành luật pháp như Viện kiểm sát tăng cường hợp tác, phòng chống hiệu quả các hoạt động buôn lậu đang tràn lan trong nước.

Sau lời phát biểu của TTg Putin, phong trào chống buôn lậu của Nga lập tức được phát động. Ngày 16/10, “lưỡi kiếm” chống buôn lậu của TTg Putin đã đặt lên đầu quan chức của Bộ Nội vụ. Tối ngày hôm đó, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ nước Cộng hòa Buryat Nga đã bị bắt giữ bất ngờ. Nước cộng hòa Buryat, Ủy ban điều tra Viện Kiểm sát đã chứng thực thông tin này, nhưng từ chối đưa ra bất kỳ một lời bình luận nào.

Theo VIT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo