Tin tức

Thủ tướng Séc bị chửi rát mặt vì giá bơ

Cập nhật lúc 30-09-2017 04:54:30 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Trong bối cảnh giá bơ bán lẻ trên thị trường leo thang liên tục, thủ tướng Bohuslav Sobotka (ČSSD) đã chỉ đạo bộ trưởng Tài chính Ivan Pilný (ANO) và bộ trưởng Nông nghiệp Marian Jurečka (KDU-ČSL) phải có biện pháp giải quyết. Thế nhưng không như ở Việt Nam mỗi ý kiến chỉ đạo của thủ tướng cho các vụ việc nóng được hoan nghênh tán thưởng và chấp hành răm rắp, thì thủ tướng Séc lập tức bị chửi rát mặt.


Chấp hành chỉ thị của thủ tướng, bộ trưởng Tài chính Ivan Pilný đã chỉ đạo Tổng cục Thuế CH Séc kiểm tra mức lợi nhuận của các nhà sản xuất và buôn bán bơ. Theo cực giám đốc Tổng cục Thuế, trong quá khứ đã có những trường hợp xác minh như vậy, nhưng đây là lần đầu tiên Tổng cục Thuế phải thực hiện theo chỉ đạo của bộ trưởng Tài chính sau yêu cầu của thủ tướng.

Theo chuyên viên pháp lý về cạnh tranh thương mại Martin Nedelka, thì nếu có xảy ra hay không vi phạm luật về cạnh tranh kinh tế trước hết phải do Ủy ban chống độc quyền đánh giá, chứ phải phải do thủ tướng hứng chí ra mệnh lệnh chỉ đạo. Tỉ phú doanh nhân Andrej Babiš, thủ lĩnh phong trào ANO trong liên minh cầm quyền thì cho rằng giá bơ ở Séc cũng tương tự như ở Berlin, cho nên thấy rõ là thủ tướng không hiểu gì về kinh tế.

Phe đối lập khẳng định sự quan tâm sâu sát của thủ tướng chỉ là trò mị dân trước bầu cử. “Thủ tướng Bohuslav Sobotka hành động hoàn toàn vì mị dân. Trước bầu cử tư duy các chính khách thường tê liệt,” bình luận viên gạo cội của nhật báo Lidové Noviny Martin Zvěřina khẳng định. Đáng chú ý, nhật báo LN nằm trong tập đoàn truyền thông Mafra mà ai cũng biết vẫn do Andrej Babiš gián tiếp điều khiển. “Đúng vậy, giá bơ đang tăng và cử tri rất quan tâm. Thế nhưng đó không phải là đặc thù của Séc, mà là xu hướng toàn cầu- nghĩa là nguyên nhân tăng giá bất ngờ ai cũng biết, cho nên ai đó có thể giải thích giùm cho ngài thủ tướng,” Martin Zvěřina mỉa mai và bổ xung: “Chắc ngài thủ tướng B.Sobotka cũng phải biết, rằng chúng ta là thành viên Liên minh châu Âu, nghĩa là can thiệp của nhà nước vào giá cả của từng thứ thực phẩm cụ thể là hoàn toàn không thể.”

Đi xa hơn nữa, bình luận viên Lidové Noviny lộ mặt bênh vực ông chủ thực sự Andrej Babiš của mình: “Vì là trước bầu cử, nên dễ dàng hình dung cảnh ngài B.Sobotka với sự hộ tống của ống kính truyền hình mạnh tay can thiệp vào bọn “mafia bơ”, cảnh sát ra tay bắt bớ chủ sở hữu mạng lưới thực phẩm lớn…Có thể cười khẩy không cùng cái sự tích cực này của thây ma chính trị Bohuslav Sobotka; nhưng dẫu sau những hành động tương tự cũng có cả mặt sau của nó,” Martin Zvěřina kết luận với nhận xét, là nếu như các chính khách có ngạc nhiên vì bị mất cử tri, thì trước hết hãy nhìn lại lương tâm mình trước đã.

David Nguyen - parlamentnilisty 
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo