Tin tức

Thủ tướng Séc Sobotka: Cộng hòa Séc không lo thiếu khí đốt

Cập nhật lúc 26-05-2014 18:45:35 (GMT+1)
Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka. (Nguồn: denik.cz)

 

Các công ty và các hộ gia đình Séc không có nguy cơ thiếu khí đốt vì Cộng hòa Séc dự trữ khí đốt tự nhiên đủ dùng cho 100 ngày. Đó là tuyên bố của Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka sau cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia (BRS) cuối tuần qua.


Theo hãng thông tấn CTK, những người tham dự cuộc họp đã thảo luận các phương án thay thế khác nhau trong trường hợp nguồn cung ứng khí đốt của Nga qua Ukraine bị gián đoạn. 

Ông Sobotka cho biết nếu cần thiết Cộng hòa Séc có thể giúp đỡ nước láng giềng Slovakia bằng cách chuyển khí đốt của Nga qua đường ống Nord Stream chạy qua đáy biển Baltic.

Theo Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Séc, Jan Mladek, dự trữ khí đốt của Slovakia thậm chí còn lớn hơn của Séc, đủ dùng cho 140 ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp kịch bản xấu nhất, Slovakia có thể nhận được sự giúp đỡ từ Séc ngay từ đầu năm tới.

Thủ tướng Sobotka cũng nhấn mạnh rằng không có dấu hiệu cho thấy việc cung ứng khí đốt của Nga sang châu Âu có thể bị đe dọa.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo rằng Nga sẽ ngừng cung ứng khí đốt cho châu Âu qua Ukraine nếu nước này không trả nợ tiền mua khí đốt của Nga. Moskva hiện cung cấp tới 30% nhu cầu khí đốt cho châu Âu. 

Chính vì thế, Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt với nhiều thách thức cần giải quyết, tránh phá vỡ các hợp đồng có tính ràng buộc và đảm bảo rằng Ukraine sẽ thanh toán tiền khí đốt.

Ủy ban châu Âu cũng đã khuyến cáo các nước EU cần tiến hành kiểm tra hệ thống năng lượng châu Âu nhằm tìm giải pháp đối phó với khả năng gián đoạn nguồn cung ứng khí đốt của Nga trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraine vẫn chưa có hồi kết./.

Nguồn: Vietnam+

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo