Tin tức

Thượng viện Czechia bác bỏ đề xuất hủy EET

Cập nhật lúc 15-12-2016 12:56:55 (GMT+1)
Ảnh: Petr Topič, MAFRA

 

Nỗ lực của các thượng nghị sĩ cánh hữu- thượng nghị sĩ độc lập Ivo Valenta, phó chủ tịch ODS Miloš Vystrčil và Jan Holub từ nhóm Các chủ tịch- muốn hủy bỏ hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET), đã bất thành. Mặc dù được cả cố gắng trợ giúp của bốn thành viên câu lạc bộ thượng nghị sĩ đảng cầm quyền KDU-ČSL, đa số áp đảo trong Thượng viện đã biểu quyết gạt bỏ đề nghị này.


Trong tổng số 52 thượng nghị sĩ có mặt, 30 người đã biểu quyết bác bỏ đề xuất yêu cầu hủy EET. Bốn thượng nghị sĩ của đảng KDU-ČSL trong liên minh cầm quyền là Václav Hampl, Anna Hubáčková, Patrik Kunčar và Zdeněk Papoušek cũng “nối giáo cho giặc”, nhưng cũng không đủ lực để đưa đề xuất này vào các chương trình nghị sự tiếp theo.

“Chính phủ đã quyết định, muốn giám sát trực tuyến tất cả người kinh doanh. Muốn nắm rõ từng xu doanh thu mà người kinh doanh nhận được,” thượng nghị sĩ Ivo Valenta chỉ trích EET khi đệ trình đề xuất xóa bỏ và khẳng định: “Tôi cũng cho là đặc biết đáng sợ, khi trong luật về EET mà nhất là ứng dụng tố cáo của bộ Tài chính sẽ giáo dục nhân dân Czechia tính đố kỵ chỉ điểm.”

Trong tháng Một 2017, các nghị sĩ Quốc hội Czechia sẽ biểu quyết cả đề xuất sửa đổi bổ xung luật về EET của chính tác giả toàn bộ dự án- bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš- mà theo đó những người kinh doanh có doanh số thấp dưới 250 nghìn korun một năm nếu thỏa thuận được hình thức đóng thuế tạm ứng sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ EET. Nhưng sáng kiến mới này của Andrej Babiš rất khó được chấp nhận, vì thủ tướng Bohuslav Sobotka chủ tịch ČSSD kịch liệt phản đối.

Giám đốc Tổng cục Thuế Cộng hòa Czech Martin Janeček cũng không mấy hào hứng với khả năng thay đổi theo đề xuất của bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš, chủ yếu vì lí do sẽ làm cho các sở thuế thêm bề bộn việc mặc dù nhà nước qua hình thức tạm ứng thuế sẽ thu được thêm cho ngân sách. Bởi theo Martin Janeček, kể cả khi phải thống kê doanh thu trực tuyến thì những người kinh doanh nhỏ cuối cùng cũng chỉ thường đạt được mức lợi nhuận thu nhập hầu như không phải đóng thuế. Còn nếu khi chấp nhận thỏa thuận với cơ quan quản lý thuế để đóng tạm ứng thuế, nhà nước chắc chắn có khoản này nhưng các công chức sở thuế sẽ phải bận rộn hơn rất nhiều. “Tôi thú nhận, là hơi sợ nếu áp dụng hình thức tạm ứng thuế,” Martin Janeček chia sẻ với phóng viên nhật báo Kinh tế.

David Nguyen - Hospodářsk é noviny, ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo