Tin tức

Thụy Sĩ không còn là nơi giấu tiền an toàn

Cập nhật lúc 11-05-2011 11:17:46 (GMT+1)

 

Các ngân hàng Thụy Sĩ không còn là nơi cất giữ các khoản tiền có nguồn gốc đáng nghi một cách an toàn nữa. Gần đây, Thụy Sĩ đã mở tài khoản ngân hàng bí mật của các cựu Tổng thống Ai Cập và Tunisia, cũng như của lãnh đạo Libya Gaddafi.


Theo giới chức Thụy Sĩ, nước này đã đóng băng các tài khoản có tổng trị giá 954 triệu USD. Trong số này, 415 triệu USD thuộc về Gaddafi, 470 triệu USD thuộc về cựu Tổng thống Ai Cập Mubarak và 69 triệu USD của cựu Tổng thống Tunisia Ben Ali.

Tài khoản của ông Mubarak và Ali bị đóng băng sau khi họ bị lật đổ. Nhà chức trách Thụy Sĩ tin rằng các cựu lãnh đạo trên đã đánh cắp tiền của chính người dân nước họ. Liên quan tới Libya, Thụy Sĩ quyết định không chờ tới khi ông Gaddafi bị lật đổ. Các cuộc giao tranh ác liệt tại Libya vẫn tiếp diễn nhưng tài khoản của Gaddafi đã bị đóng băng từ sau khi các cuộc nổi dậy bùng nổ.

Luật cho phép tiến hành các chiến dịch như trên với các tài khoản nước ngoài được gọi là luật Duvalier (theo tên của cựu độc tài Haiti là Jean-Claude Duvalier). Luật mới này có hiệu lực từ 1/2, nó được lập ra dựa trên kinh nghiệm liên quan tới các tài khoản của Tướng Sanni Abacha, người đã đánh cắp hàng triệu USD của người dân Nigeria. Số tiền trong tài khoản của vị tướng này được hoạch định vào việc cải tổ nông nghiệp ở Nigeria. Tuy nhiên, 10% số tiền này biến mất không dấu vết. Bây giờ, Thụy Sĩ sẽ kiểm soát chi tiêu tiền đó.

Dù vậy, không loại trừ khả năng, số tiền đề cập ở trên chỉ là phần nổi của tảng băng. Theo Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ, tài khoản của Hosni Mubarak trị giá 4 tỷ USD. Các chuyên gia độc lập nói, các tổ chức tín dụng của Thụy Sĩ có thể cất giữ hơn 150 tỷ USD và nguồn gốc của số tiền này rất đáng nghi ngờ.

Ivan Rodionov, giáo sư trường kinh tế Nga nhận xét, "điều đó không có gì lạ thường. Bắc Phi luôn là trung tâm chú ý của thế giới suốt vài tháng qua. Đó là lý do tại sao mọi người ngày càng quan tâm tới những gì liên quan tới khu vực này. Những việc Thụy Sĩ sẽ làm sẽ có tác động tốt tới kinh tế những quốc gia đó và đưa ra bài học cho những kẻ khác.

Chuyên gia Nikita Zagladin của Nga bình luận: "Trên hành tinh này có nhiều bến cảng an toàn. Tuy nhiên, những người thông minh cần nhận thức rằng đang có một cơn bão tại bến cảnh yên bình nhất - Thụy Sĩ. Điều đó có nghĩa là họ không có một bảo đảm nào cho số tiền đã gửi ở nước ngoài".

Hoài Linh

Nguồn Pravda/VNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo