Tin tức

Tìm nguồn gốc cơn sốt giá vàng

Cập nhật lúc 18-07-2011 11:14:34 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Điều này lại một lần nữa liên quan đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc, việc gia tăng sử dụng vàng làm đồ trang sức tại các thị trường đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ đã góp phần làm giá kim loại màu này tăng đáng kể trong thời gian gần đây.Theo nghiên cứu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Dubai dựa trên số liệu của Trung tâm đa hàng hóa Dubai (Dubai Multi-Commodities Centre) việc gia tăng sử dụng vàng làm đồ trang sức tại các thị trường đang phát triển như Ấn Độ và Trung Quốc đã làm giá kim loại màu này tăng lên.

Nghiên cứu này cũng cho biết bên cạnh đó, nhu cầu dự trữ vàng như là một hàng rào chống lạm phát, nhu cầu đầu tư và xu hướng đầu cơ vàng với mục đích kiếm lời tăng lên cũng góp phần làm tăng giá vàng.

Báo cáo này còn cho biết, nhu cầu đầu tư không phải là lý do duy nhất làm tăng giá vàng, nhu cầu sản xuất đồ trang sức bằng vàng ở Ấn Độ và Trung Quốc còn cao hơn. Thêm vào đó, kim loại màu này đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa của những nước này cũng là một nguyên nhân khiến giá vàng tăng.Tìm nguồn gốc cơn sốt giá vàng

Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council) ước tính, năm 2011, nhu cầu đồ trang sức và đầu tư vàng ở các nước châu Á chiếm khoảng 40% tổng nhu cầu thế giới, và dự kiến nhu cầu vàng của Ấn Độ ​​ vẫn còn gia tăng.

Tuy nhiên, lịch sử đã cho thấy giá của tài sản thường không tăng một cách liên tục và vô thời hạn, sự biến động của giá vàng trong những những năm 1980 là một minh chứng.

Từ năm 1978 - 1980, đây là giai đoạn kinh tế thế giới và kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng vừa suy thoái vừa lạm phát, giá vàng đã tăng mạnh, đỉnh cao là tháng 1/1980 lên đến 850 USD/OZ. Từ năm 1982- 2000, kinh tế thế giới và kinh tế Mỹ phục hồi, duy trì mức tăng trưởng kinh tế cao và lạm phát thấp, giá vàng đã giảm xuống mức 300 - 400 U SD/OZ, có thời điểm trong năm 1999 giá vàng đã giảm sâu xuống mức 250 USD/OZ.

Có thể giá vàng vẫn còn tăng một chặng đường dài nữa nhưng diễn biến gần đây cho thấy cũng rất khó để vàng có thể đạt được ngưỡng giá cao hơn. Điều này có thể chỉ ra rằng giá vàng trong tương lai có thể biến động hơn, với sự tự điều chỉnh thường xuyên và lớn hơn.

Bản báo cáo cấp nhà nước về kim loại màu này cho biết vàng được giao dịch qua Dubai có giá trị tương đương 41,3 tỷ USD trong năm 2010, tăng khoảng 18% so với năm 2009.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng Sở giao dịch vàng và hàng hoá Dubai (Dubai Gold and Commodities Exchange) đã từng giao dịch công khai một khối lượng lớn vàng như tháng 5 năm 2011, số lượng hợp đồng vàng tăng 39% vào khoảng 60.638 hợp đồng giao dịch.

Theo báo cáo của Sở giao dịch vàng và hàng hoá Dubai, hợp đồng giao dịch vàng trong tháng 4 cũng tăng 49%, trong khi số lượng hợp đồng trong tháng 3 là 46.295, tăng trưởng 51%.

Tìm nguồn gốc cơn sốt giá vàngNgoài ra, báo cáo còn nói thêm rằng cường độ biến động của giá vàng là một thách thức quan trọng đối với các nhà đầu tư UAE (Các tiểu vương quốc Ả Rập) và các thương nhân cần phải thực hiện kế hoạch kinh doanh trong tương lai.

Trong UAE, vàng có một vị trí quan trọng như sử dụng làm đồ trang sức, trong thương mại xuất nhập khẩu và cũng là một loại hình đầu tư.

Các nhà đầu tư của các tiểu vương quốc Ả rập đang ưu tiên đầu tư vào vàng và dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng đi lên năm 2012.

Yogaani Bhatia, quản lí khu vực UAE của WGC cho biết "Vàng sẽ tiếp tục đóng vài trò quan trọng trong thời gian tới không chỉ vì khả năng bảo toàn giá trị mà còn vì lợi nhuận ổn định mà nó mang lại".

Nguồn: VEF

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo