Tin tức

Tiết lộ công nghệ tạo siêu vàng giả của Trung Quốc tràn lan tại Việt Nam

Cập nhật lúc 19-11-2015 04:28:00 (GMT+1)
Vàng ngày càng được làm giả với công nghệ tinh vi. (Ảnh: Báo ĐSPL)

 

Người tiêu dùng hoang mang bởi thông tin vàng giả “giống như thật” tràn vào Việt Nam và giờ đây, các chuyên gia đã giải mã công nghệ làm vàng giả của Trung Quốc.


Dư luận trong nước chưa hết bàng hoàng về trường hợp phát hiện 3 cây vàng giả (giá chào bán 115 triệu đồng) tại phường Giếng Đáy, TP Hạ Long. Nếu không nhờ vào việc quan sát những biểu hiện đáng ngờ của kẻ bán, chủ cửa tiệm khó lòng phát hiện ra đó là hàng giả.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, hầu hết “vàng bẩn” hầu hết đều có nguồn gốc từ Trung Quốc tuồn vào trong nước qua đường xách tay. Loại siêu vàng giả này rất khó để phát hiện khiến tâm lý người tiêu dùng càng trở nên hoang mang hơn.

Siêu vàng giả của Trung Quốc có thể qua mặt máy đo

Loại vàng giả nguồn gốc từ Trung Quốc được làm rất tinh vi, ngay cả máy đo cũng không kiểm tra được. Theo nguyên tắc, vàng thật sẽ được trộn tỷ lệ 51% với đồng, nikel, sắt và một số kim loại hiếm như osmium, indium, ruthenium và rhodium để tạo nên thỏi vàng giả.


Vụ phát hiện vàng giả ở Hạ Long đã gây chấn động dư luận. (Ảnh: Vietnamnet)

Nhưng khó lường hơn là việc kẻ gian trộn vonfram dạng bột với vàng thật ở dạng rắn nóng chảy vì cả hai đều có tỷ trọng gần giống nhau (19,6 và 18,3). Các chuyên gia cho biết, vonfram được nghiền nhỏ dạng bột rất mịn rồi trộn với vàng nóng chảy. Sau đó có một lớp vàng nguyên chất bọc bên ngoài để qua mặt người mua.

Thường sẽ có khoảng 20-30% lượng vàng thật bị rút để thay thế bằng vonfram. Trong khi hiện tại, các máy thử vàng chỉ mới phát hiện được 17-18 nguyên tố kim loại khác nhau, nhưng chưa cài đặt nhận biết vonfram.

Ngoài ra, vàng giả còn được chế bằng cách cho bột kim loại mịn gồm các kim loại nằm trong nhóm Pt: Ru (Ruthenium), Os (Osminum), Ir (Irridium) - gọi tắt là ROI. Chúng không tạo hợp kim với vàng mà chỉ tồn tại ở dạng tạp chất cơ học trong vàng miếng giả.

Làm sao để nhận biết vàng giả?

Theo ông Nguyễn Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ đánh giá Hợp chuẩn hợp quy thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thì có ba phương pháp chính để phân biệt vàng giả, vàng thật là XRF, Fire Assay và ICP-OES. Các cơ quan chức năng cũng sử dụng những cách này để đánh giá chất lượng vàng.


Người dân nên chọn mua vàng ở các doanh nghiệp uy tín. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Linh cũng cảnh báo các cửa hàng vàng không nên chỉ dựa vào kinh nghiệm bản thân qua cách quan sát, kiểm tra thủ công để phân biệt vàng giả. Ngoài ra, các thiết bị đo tuổi vàng và máy soi cũng khó phát hiện trước cách làm vàng giả tinh vi như hiện nay.

Người tiêu dùng nên lựa chọn các doanh nghiệp uy tín và thương hiệu lớn để mua vàng. Vì khi mua, khách hàng sẽ có hóa đơn biên nhận ghi số siri miếng vàng, mã hiệu rõ ràng, tránh tình trạng bị làm giả hoặc dễ dàng giải quyết khi gặp vấn đề chất lượng.

Lê Minh (Tổng hợp)
Nguồn: vntinnhanh.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo