Tin tức

TQ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của VN

Cập nhật lúc 23-02-2018 09:32:48 (GMT+1)
Việt Nam xuất khẩu nhiều mặt hàng may mặc, linh kiện điện tử và rau củ sang Trung Quốc

 

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nước này đã vượt qua Hoa Kỳ để trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong tháng 1/2018.


Việt Nam đã xuất khẩu hàng hóa trị giá khoảng 3,7 tỷ đô la Mỹ sang Trung Quốc vào tháng trước, tăng 106% so với tháng 1/2017, theo tờ Xinhua.

Cụ thể, Việt Nam đã xuất khẩu gần 895 triệu đôla Mỹ các mặt hàng điện thoại và linh kiện điện thoại, tăng 19 lần so với tháng 1/2017; khoảng 691 triệu đôla mặt hàng máy tính, thiết bị điện tử và linh kiện, tăng 80,1%; rau và trái cây trị giá 296,3 triệu đô la Mỹ, tăng 68,6%.

Tháng trước, Việt Nam cũng chi gần 5,8 tỷ đôla Mỹ nhập khẩu các sản phẩm từ Trung Quốc.

Theo tờ Vietnamnews, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc phát triển mạnh mẽ. Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu chủ lực và đối tác thương mại lớn nhất của Việt.

Ông Bùi Huy Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam phát biểu trong một hội nghị tại Hà Nội năm 2017 rằng với những điểm tương đồng về văn hoá và vị trí địa lý thuận lợi, Trung Quốc là một thị trường thương mại tiềm năng cho Việt Nam.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 22,2 tỷ đô la giai đoạn chín tháng đầu năm 2017, tăng 62,2% so với cùng kỳ năm 2016. Nhập khẩu tăng 15,9% lên 41,7 tỷ đôla. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Trung Quốc là 63,9 tỷ USD, tăng 25,1% so với cùng kỳ 2016.

Cục Hải quan Trung Quốc cho biết Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của nước này trong khu vực ASEAN và là đứng thứ chín trên toàn thế giới.

Đáng chú ý, kể từ đầu năm 2017, nhập khẩu của Trung Quốc từ các nước ASEAN đã giảm 1%. Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng hai con số.

Theo một đại diện của Bộ Thương mại Trung Quốc, cơ hội thương mại giữa hai nước sẽ mở rộng nhờ hai nước tăng cường quan hệ song phương.

Trong hai thập kỷ qua, Việt Nam đã tích cực hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Điều này tạo ra môi trường thuận lợi cho các công ty của hai nước hoạt động với nhau.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo