Tin tức

Trái phiếu mệnh giá Nhân dân tệ

Cập nhật lúc 06-01-2011 15:15:12 (GMT+1)
Thị trường hối phiếu nhân dân tệ ở Hồng Kông hoạt động được ba năm qua

 

Ngân hàng Thế giới (WB) phát hành loại trái phiếu đầu tiên đặt mệnh giá là tiền Trung Quốc, tham gia thị trường nhỏ nhưng tăng trưởng nhanh chóng.


Trái phiếu mệnh giá Nhân dân tệ (RMB) được phát hành nhằm quảng bá việc dùng tiền tệ Trung Quốc trên thị trường quốc tế.

Số trái phiếu này sẽ thu về được 500 triệu nhân dân tệ, tức khoảng 76 triệu USD.

Các cơ quan khác, trong đó có Ngân hàng Phát triển Á châu (ADB), hay các công ty như McDonald's và Caterpilla cũng từng phát hành trái phiếu mệnh giá nhân dân tệ.

Vai trò của Trung Quốc trong WB, tức ngân hàng chuyên hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các nước đang phát triển, dự kiến sẽ gia tăng.

Người ta còn ước tính Trung Quốc sẽ là bên ra quyết định lớn thứ ba trong số các nước cho vay sau Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Doris Herrera-Pol là lãnh đạo toàn cầu phụ trách thị trường tài chính của WB nói: "Đây là phi vụ mang tính bước ngoặc đối với WB vì đây là lần đầu tiên WB phát hành bằng RMB, và các tín hiệu về mối quan tâm mạnh của WB trong việc ủng hộ sự phát triển thị trường RMB."

Thị trường ở Hồng Kông chuyên kinh doanh các loại trái phiếu mệnh giá nhân dân tệ mới hoạt động được khoảng ba năm qua.

Hồi tháng Chín năm ngoái, chính phủ Trung Quốc tự phát hành trái phiếu mệnh giá tiền của mình.

Hồng Kông dù là một phần của Trung Quốc nhưng vốn có thị trường đã phát triển và mở cửa hơn, và cũng là kênh lưu thông giữa Trung Quốc và thế giới tư bản phát triển.

Nguồn BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo