Tin tức

Trung Quốc không xuống thang về tiền tệ

Cập nhật lúc 12-05-2011 08:10:41 (GMT+1)
Đã không đạt được thỏa thuận về vấn đề tiền tệ giữa hai nước

 

Trung Quốc và Hoa Kỳ kết thúc cuộc họp giữa hai nước với tuyên bố đã đạt được tiến bộ về thương mại tuy vẫn còn nhưng khác biệt. Trung Quốc cho biết sẽ cho phép các công ty Mỹ tiếp cận dễ dàng hơn vào các lĩnh vực khác nhau của thị trường nước này.


Nhưng một đòi hỏi chủ chốt của Mỹ muốn tăng giá đồng tiền của Trung Quốc đã không được đáp ứng.

"Chúng tôi đang được thấy những thay đổi đầy hứa hẹn về hướng đi của chính sách kinh tế Trung Quốc", Bộ trưởng Tài chính Mỹ ông Timothy Geithner nói.

Hoa Kỳ đã hy vọng cho một sự cam kết từ Trung Quốc cho phép đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mạnh hơn lên so với đồng USD.

Các nhà sản xuất Mỹ tin rằng nhân dân tệ được giữ giá ở mức thấp giả tạo làm cho hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn rất nhiều so với của Mỹ.

"Chúng tôi hy vọng Trung Quốc có thay đổi để cho phép tỷ giá hối đoái tăng giá nhanh hơn và rộng hơn so với các loại tiền tệ của tất cả các đối tác thương mại", ông Geithner nói tại cuộc họp báo sau các cuộc hội đàm.

"Cho đến nay cả hai quốc gia chúng tôi chưa bao giờ ký kết bất kỳ hợp tác kinh tế rộng lớn nào," Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải cho biết.

Không đạt được đột phá về chủ đề đồng nhân dân tệ, nhưng đoàn Trung Quốc nói họ đã "giữ vững lợi ích quốc gia của Trung Quốc" về chính sách tiền tệ, theo lời ông Thôi Thiên Khải.

Hứa hẹn

Đối thoại kinh tế và chiến lược hàng năm kết thúc với một thỏa thuận được ký kết giữa hai siêu cường trên một khuôn khổ kinh tế rộng.

Nó bao gồm một cam kết được đưa ra nhằm bảo vệ tốt hơn cho các công ty Mỹ chống lại tình trạng ăn cắp phần mềm máy tính.

Điều này có được sau khi có hứa hẹn của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong chuyến thăm Washington hồi đầu năm nay.

Có những cáo buộc là các công ty Trung Quốc, bao gồm cả các doanh nghiệp nhà nước, đang sử dụng phần mềm ăn cắp bản quyền.

Chính quyền Trung Quốc cũng hứa sẽ thay đổi các luật lệ của chính phủ xung quanh vấn đề cạnh tranh để giành các hợp đồng của chính phủ Trung Quốc.

Hiện nay các công ty Mỹ chỉ được phép cạnh tranh nếu họ đồng ý cho phép các công ty Trung Quốc cũng tiếp cận được với công nghệ của họ.

Về phần mình Mỹ đã đồng ý xem xét nới lỏng kiểm soát xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang Trung Quốc và đưa ra những bảo đảm với Trung Quốc rằng họ mở cửa cho đầu tư trong các dịch vụ tài chinh của Mỹ.

Tuy nhiên còn phải đợi xem liệu những hứa hẹn đó có mang lại kết quả gì hay.

"Cũng như tất cả các thỏa thuận với Trung Quốc về thương mại, chúng tôi không biết liệu sẽ có ý nghĩa như thế nào cho đến khi chúng tôi nhìn thấy chúng được thực hiện," bà Susan Schwab, cựu đại diện thương mại Mỹ nói.

"Một số các cam kết tương tự như các cam kết trước đó đã không hoàn toàn diễn ra."

Cũng có những hứa hẹn từ phía Trung Quốc trong khu vực dịch vụ tài chính.

Trung Quốc đồng ý để cho Mỹ và các ngân hàng nước ngoài khác bán các quỹ đầu tư chung trên thị trường Trung Quốc.

Nguồn BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo