Tin tức

Trung Quốc đang mua hết các loại tài sản ở Australia

Cập nhật lúc 24-10-2017 08:26:08 (GMT+1)
Nhà đầu tư Trung Quốc đang đổ tiền mua nhà ở, cảng biển tại Australia. (Ảnh: Wallpaperstock)

 

Gần đây giới quan sát nhận thấy một xu hướng đặc biệt đáng chú ý: Các nhà đầu tư Trung Quốc đang “thâu tóm” Australia bằng cách mua hết các loại tài sản ở nước này, từ nhà ở, cảng biển đến nông sản.


Xu hướng này phần nào có thể thấy được qua việc đầu tư của Trung Quốc vào ngành nông nghiệp của Australia đã tăng hơn 3 lần trong vòng 1 năm qua, từ mức 300 triệu USD lên hơn 1 tỷ USD.

Theo hãng tin CNBC, xu hướng đó được tạo ra một phần là vì giới đầu tư Trung Quốc đang coi Australia là một mảnh đất màu mỡ để sản xuất ra hàng hoá mà họ sẽ dùng để bán trở lại ở đại lục. Tầng lớp trung lưu đang bùng nổ của Trung Quốc đang có nhu cầu rất lớn đối với các loại trái cây, thịt, rượu vang, sữa và khoáng chất từ Australia.

Trên thực tế, người tiêu dùng Trung Quốc giờ đây đã trở nên tin tưởng vào hàng hóa “Made in Australia” nói chung. Sau khi Trung Quốc phát hiện nạn sản xuất sữa bẩn cho trẻ sơ sinh, sữa công thức của Australia đã giành được thị trường tại Trung Quốc.

Tiền Trung Quốc đang đổ vào ngành nhà đất Australia

Theo hãng dữ liệu CoreLogic, giá nhà tại thành phố Sydney đã tăng gần gấp đôi (98%) kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, còn tại Melbourne cũng tăng tới 84%.

Song song cùng với diễn biến của giá nhà, hoạt động của các nhà đầu tư Trung Quốc trên thị trường Australia cũng tăng lên. Theo trang web bất động sản quốc tế Juwai.com, năm 2016 là năm Trung Quốc đầu tư vào thị trường nhà ở tại Australia nhiều nhất từ trước đến nay.

Một báo cáo gần đây của Credit Suisse cho thấy, tại bang New South Wales, người nước ngoài đã giúp tiêu thụ 1/4 nguồn cung bất động sản mới, trong đó người Trung Quốc chiếm 87% số người mua nước ngoài này.

Không phải ai cũng thích xu hướng này

Australia đang tìm cách hãm phong trào thâu tóm của giới đầu tư Trung Quốc đối với tài sản tại nước này.

Chính quyền các bang đã giảm các ưu đãi đối với những người mua nước ngoài, và bang New South Wales đã tăng gấp đôi thuế đối với các khách hàng nước ngoài lên mức 8% giá mua.

Về phần mình, chính phủ Trung Quốc gần đây cũng đưa ra những biện pháp kiểm soát vốn nhằm hạn chế dòng tiền chảy ra từ đại lục. Điều này có thể thấy được qua việc kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng và đồng Nhân dân tệ lên giá.

Trang bất động sản Juwai dự đoán, trong năm 2017, giá mua trung bình một bất động sản tại Australia của người Trung Quốc ở mức khoảng 350.000 USD, thấp hơn khoảng 40.000 USD so với năm ngoái.

Tuy nhiên, theo Credit Suisse, nhu cầu của người Trung Quốc đối với bất động sản tại Australia vẫn còn cao và dự kiến ​​sẽ chưa giảm. Một trong những lý do là số người giàu của Trung Quốc vẫn đang tăng lên.

Tổng tài sản của tất cả các triệu phú Trung Quốc năm 2011 gần bằng giá trị thị trường nhà đất của Australia, nhưng giờ đây đã vượt lên gấp 2 lần.

Credit Suisse dự báo tài sản của những người giàu Trung Quốc sẽ còn tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn.

Nguồn: Minh Tuệ /ĐKN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo