Tin tức

Trung Quốc đầu tư 40 tỷ USD vào dầu mỏ và khí đốt Iran

Cập nhật lúc 01-08-2010 14:28:56 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Trung Quốc, đối tác kinh tế chính của Iran, đã đầu tư khoảng 40 tỷ USD vào lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt của nước Cộng hòa Hồi giáo này, một quan chức cao cấp Iran cho biết hôm 31/7.


Xuất khẩu dầu mỏ của Tehran sang Trung Quốc đã giảm 30% trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, Thứ trưởng Dầu mỏ Iran Hossein Noqrehkar Shirazi cho hay.

Ông cho biết, khối lượng đầu tư của Trung Quốc vào các dự án thượng nguồn là 29 tỷ USD. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng đã ký với Iran hợp đồng trị giá 10 tỷ USD cho các dự án hóa dầu, nhà máy lọc dầu và xây dựng đường ống dẫn khí. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đề nghị tham gia xây dựng 7 nhà máy lọc dầu tại Iran.

Iran là nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai của OPEC. Lĩnh vực tinh chế dầu mỏ của Iran  thường xuyên ở trong tình trạng không tốt, do vậy, quốc gia này buộc phải nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

“Mặc dù Iran vẫn thuộc top 10 nước xuất khẩu dầu sang Trung Quốc, song Iran là nước duy nhất có khối lượng dầu xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh trong nửa đầu năm 2010,” Thứ trưởng Dầu mỏ Iran nói.

Theo ông, khối lượng dầu Iran xuất khẩu sang Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm nay đã giảm 30% so với nửa đầu năm 2009, xuống dưới 9,02 triệu tấn, tương đương 66,12 thùng dầu.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã lấp đầy những khoảng trống trong lĩnh vực năng lượng của Iran do lệnh trừng phạt quốc tế đã hạn chế các công ty phương Tây hợp tác với Iran.

Năm 2009, Trung Quốc trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Iran với thương mại song phương trị giá 21,2 tỷ USD so với 14,4 tỷ USD của 3 năm trước đó.

15 năm trước, quan hệ thương mại giữa Iran và Trung Quốc hầu như không tồn tại chỉ với 400 triệu USD đạt được từ thương mại song phương.

Lệnh trừng phạt của phương Tây dành cho Iran đã mở đường cho nhiều công ty Trung Quốc. Năm ngoái, Trung Quốc trực tiếp đem lại cho Iran 7,9 tỷ USD, tương đương 13% khối lượng nhập khẩu của Trung Quốc.

 HC

Theo AFP/Vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo