Tin tức

Trung Quốc đầu tư kỷ lục vào Mỹ, châu Âu

Cập nhật lúc 11-03-2016 11:13:29 (GMT+1)
Năm 2015, tập đoàn ChemChina của Trung Quốc đã có thỏa thuận trị giá 7,9 tỷ USD với tập đoàn Pirelli của Italy - Ảnh: Financi

 

Lượng vốn đầu tư mà Trung Quốc rót vào châu Âu và Mỹ đã đạt mức cao chưa từng có, bất chấp sự giảm tốc của nền kinh tế nước này.


Các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân Trung Quốc đã đầu tư tổng cộng 23 tỷ USD vào châu Âu và 15 tỷ USD vào Mỹ trong năm 2015 - tờ Financial Times dẫn một báo cáo của công ty luật Baker & McKenzi và công ty tư vấn Rhodium Group cho biết.

Tuy nhiên, các con số cũng cho thấy tốc độ đầu tư của Trung Quốc vào các nền kinh tế phương Tây có thể đang giảm tốc.

Vốn đầu tư mới của Trung Quốc vào châu Âu trong năm 2015 chỉ tăng 28% so với mức 18 tỷ USD của năm 2014. Trong năm 2014, mức đầu tư tăng gấp 2 lần so với năm 2013.

So với năm 2014, lượng vốn đầu tư mà Trung Quốc rót vào Mỹ tăng 17%, từ mức 12,8 tỷ USD.

Lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc đã nhiều phiên kéo lùi thị trường chứng khoán toàn cầu trong mấy tháng gần đây, ảnh hưởng tới triển vọng nền kinh tế của khu vực Eurozone và nhiều khu vực khác. Những mối lo này là một trong những lý do khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự báo sẽ tung một loạt biện pháp kích cầu mới trong cuộc họp diễn ra vào ngày 10/3. 

Trong khi đó, những nhân vật như tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về các khoản đầu tư của các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc ở châu Âu, cho rằng những khoản đầu tư này thiếu tiêu chuẩn quản lý quốc tế.

Tuy nhiên, ông Michael DeFranco, người phụ trách mảng M&A ở Baker & McKenzie, đánh giá cao hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc vào các nền kinh tế phát triển.

“Đây là giai đoạn kinh tế biến động, nhưng chúng tôi vẫn thấy các công ty Trung Quốc thể hiện sự tin tưởng và có những bước đi lớn ở thị trường châu Âu và Bắc Mỹ”, ông DeFranco nói.

Vốn đầu tư của Trung Quốc vào các nền kinh tế phương Tây có khả năng tiếp tục lập kỷ lục mới trong năm nay. Chỉ riêng trong 6 tuần đầu năm, các công ty Trung Quốc đã công bố số thỏa thuận tiềm năng với tổng trị giá 70 tỷ USD tại các thị trường Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, không phải tất cả các thỏa thuận này sẽ được hoàn tất.

Năm 2015, vốn đầu tư trực tiếp (FDI) của Trung Quốc vào khu vực Eurozone tăng 37%, đạt mức 17,1 tỷ USD, từ mức 12,5 tỷ USD của năm 2014.

Italy, một trong những nền kinh tế yếu nhất Eurozone, là quốc gia nhận nhiều vốn đầu tư từ Trung Quốc hơn bất kỳ nước nào khác trong EU. Trong đó, lớn nhất là thỏa thuận trị giá 7,9 tỷ USD giữa tập đoàn Pirelli của Italy và tập đoàn ChemChina của Trung Quốc.

Pháp là nước nhận nhiều vốn đầu tư Trung Quốc lớn thứ nhì trong EU, ở mức 3,6 tỷ USD trong năm 2015, trong đó có nhiều thỏa thuận lớn trong lĩnh vực du lịch và cơ sở hạ tầng.

Tại Mỹ, các bang New York, California, và Texas nhận nhiều vốn đầu tư nhất từ Trung Quốc. Riêng New York nhận 5,4 tỷ USD vốn Trung Quốc trong năm ngoái, chủ yếu nằm ở ba thỏa thuận lớn về tài chính và bất động sản.

THĂNG ĐIỆP
Nguồn: vneconomy.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo