Tin tức

Trung Quốc đề xuất hội đàm hợp tác thương mại với Đài Loan

Cập nhật lúc 26-10-2009 13:23:27 (GMT+1)

 

Hôm 25/10, Trung Quốc cho biết nước này đã lên kế hoạch sẽ bắt đầu thảo luận chính thức cho mối quan hệ hợp tác kinh tế gần hơn với Đài Loan trước cuối năm nay.


Thông tấn xã Tân Hoa đã trích dẫn lời ông Wang Yi, trưởng ban các vấn đề về Đài Loan, cho biết: "Chúng tôi đang sẵn sàng đàm phán với Đài Loan và bắt đầu tiến hành thảo luận chính thức về thỏa thuận hợp tác kinh tế càng sớm càng tốt trước cuối năm nay."

Ông Wang đã cho biết các cuộc đàm phán có thể diễn ra giữa 
Hiệp hội quan hệ hai bờ eo biển của Trung Quốc (ARATS) và Tổ chức trao đổi hai bờ Eo biển Đài Loan (SEF), "nếu cả hai bên xét thấy điều đó là cần thiết".

Hai bên sẽ tổ chức vòng đàm phán mới tại thành phố Đài Chung của Đài Loan vào giữa hoặc cuối tháng 12 tới, theo Tân Hoa xã đây là hội nghị lần thứ 4 kể từ năm ngoái đến nay.

Ông Wang cũng cho biết, chính phủ Bắc Kinh sẵn sàng "tương tác thêm với Đài Loan để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc trao đổi hai bờ eo biển và thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai bên lên một tầm cao mới". 

ARATS và SEF là hai tổ chức phi chính phủ được ủy quyền tiến hành hội đàm về các vấn đề liên quan tới việc trao đổi giữa hai bờ. 

ARATS được thành lập tại Bắc Kinh ngày 16/12/1991, với mục đích thúc đẩy giao lưu giữa hai bờ eo biển, phát triển quan hệ và công nhận việc thống nhất Trung Quốc một cách hòa bình. 
SEF được thành lập tại Đài Bắc ngày 12/11/1990. Cơ quan này được Hội đồng các vấn đề Đại lục ủy quyền để xem xét các vấn đề xuyên eo biển. 

Theo VIT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo