Tin tức

Trung Quốc giành hợp đồng dầu lửa 6 tỷ USD ở Cuba

Cập nhật lúc 24-11-2010 17:26:01 (GMT+1)
CNPC trúng thầu dự án dầu lửa ở Cuba - Ảnh: Getty.

 

Tập đoàn quốc doanh National Petroleum Corp. (CNPC) của Trung Quốc vừa trúng thầu dự án mở rộng một nhà máy lọc dầu ở Cuba, trị giá lên tới 6 tỷ USD. Đây là một trong những dự án đầu tư lớn nhất từ trước tới nay tại Cuba.


Tờ Financial Times cho biết, nhà máy lọc dầu nói trên thuộc quyền đồng sở hữu của công ty quốc doanh Cubapetroleo (CUPET) của Cuba và Petroleos de Venezuela (PDVSA) của Cuba. Nhà máy này nằm ở khu vực bờ biển phía Nam thủ đô Havana của Cuba, đồng thời là một phần trong nỗ lực thăm dò dầu trên biển của nước này.

Dự kiến, sau khi được mở rộng, nhà máy sẽ có công suất lọc 150.000 thùng dầu mỗi ngày, từ mức 65.000 thùng/ngày hiện nay. Ngoài ra, dự án mở rộng còn đưa nhà máy này trở thành một khu liên hợp hóa dầu và cảng khí hóa lỏng.

Nguồn tin thân cận cho Financial Times biết, một công ty con của CNPC là Huanqiu Contracting and Engineering Corp sẽ đứng ra quản lý dự án. Dự án này sẽ được cung cấp tài chính chủ yếu bởi các ngân hàng Trung Quốc và đảm bảo bởi nguồn thu từ dầu lửa của phía Venezuela.

Hiện phía Trung Quốc đã bắt đầu đưa thiết bị xây dựng phục vụ cho dự án này tới khu vực nhà máy, với mục tiêu khởi động dự án vào năm tới. Các bên liên quan từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về dự án này.

Tập đoàn PDVSA của Venezuela là một trong số nhiều công ty có dự định khoan thăm dò các giếng dầu trên khu vực Vịnh Mexico do Cuba quản lý trong năm tới. Các công ty khác trong số này gồm có Repsol YPF của Tây Ban nha, Petronas của Malaysia, Gazprom của Nga, và Oil and Natural Gas Corporation của Ấn Độ.

Trong khi đó, do lệnh cấm vận kéo dài 50 năm, các công ty Mỹ không thể tham gia đấu thầu giành quyền khoan thăm dò dầu ở Cuba. Theo ước tính của Mỹ, Cuba sở hữu trữ lượng dầu lửa ngoài biển chừng 5 tỷ thùng, còn Cuba cho rằng, con số này phải lên tới 20 tỷ thùng.

Venezuela hiện là đối tác trong hầu hết tất cả các dự án cơ sở hạ tầng dầu khí của Cuba, thông qua liên doanh 50-50 giữa PDVSA và CUPET.

An Huy

Nguồn VnEconomy

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo