Tin tức

Trung Quốc-Pakistan ký thỏa thuận trị giá 15 tỷ USD

Cập nhật lúc 19-12-2010 14:20:44 (GMT+1)
Thủ tướng Ôn Gia Bảo (trái) và người đồng cấp Yousuf Raza Gilani. (Nguồn: Getty images)

 

Theo hãng tin AFP, Trung Quốc và Pakistan ngày 18/12 đã ký thêm các thỏa thuận trị giá 15 tỷ USD, nâng tổng giá trị thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước lên 35 tỷ USD.


Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng cho biết Bắc Kinh sẽ "không bao giờ mất hy vọng" ở Pakistan.

Tăng cường thương mại và đầu tư với Pakistan là trọng tâm chính trong chuyến thăm đầu tiên trong năm năm qua của Thủ tướng Trung Quốc đến nước này.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo và người đồng cấp Yousuf Raza Gilani cùng chứng kiến buổi lễ ký kết 22 thỏa thuận và 17 bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp hai nước, trong đó thỏa thuận lớn nhất lên tới 6,5 tỷ USD nhằm phát triển năng lượng gió và Mặt Trời.

Pakistan chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng năng lượng và chỉ đảm bảo được 80% điện năng cần thiết phục vụ nhu cầu của người dân.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết: "Chúng tôi đã thiết lập tình hữu nghị bền vững và hợp tác chuyên sâu. Mối quan hệ Trung Quốc-Pakistan đứng vững qua thử thách thời gian và những biến động của tình hình quốc tế." Ông Ôn Gia Bảo nhấn mạnh trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Bắc Kinh sẽ không từ bỏ cam kết theo đuổi quan hệ đối tác với Islamabad.

Ông Ôn Gia Bảo tuyên bố Bắc Kinh dành cho Islamabad gói viện trợ tái thiết sau lũ lụt ở Pakistan, trong đó có một khoản trợ cấp trị giá 10 triệu USD cho các nạn nhân của trận lũ lịch sử này cùng khoản vay ưu đãi 400 triệu USD.

Cùng ngày, Thủ tướng Ôn Gia Bảo và người đồng cấp Pakistan cùng khai trương Trung tâm Hữu nghị Pakistan-Trung Quốc. Trung tâm này là khu liên hợp văn hóa do Trung Quốc xây dựng tại thủ đô Islamabad nhằm tăng cường giao lưu học sinh-sinh viên, truyền thông và giới học giả hai nước.

Ông Ôn Gia Bảo đến Islamabad ngày 17/12 trong chuyến thăm kéo dài ba ngày sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Ấn Độ./.


Nguồn Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo