Tin tức

Tư pháp Anh chấp nhận Vinashin tái cấu trúc nợ

Cập nhật lúc 07-09-2013 07:01:40 (GMT+1)
Vinashin Vietnam

 

Hôm 06/9/2013 trang mạng theasset.com, đưa tin Tòa Thượng thẩm Luân Đôn đã chấp thuận kế hoạch tái cơ nợ của Vinashin với các chủ nợ, liên quan đến khoản nợ 600 triệu đô la của doanh nghiệp Nhà nước này.


Vinashin là doanh nghiệp đóng tàu của Nhà nước Việt Nam, năm 2008 được xếp hàng thứ năm trên thế giới. Tuy nhiên đến năm 2010, tập đoàn này mắc nợ hơn 4,5 tỷ đô la không có khả năng thanh toán. Đứng trước nguy cơ đổ vỡ dây chuyền, Vinashin đã phải đưa ra nhiều phương án tái cấu trúc các khoản vay với các chủ nợ trong nước và quốc tế. Kế hoạch của Vinashin nhiều lần bị các chủ nợ không chấp nhận. Vụ việc trở nên rắc rối và dẫn đến không ít kiện tụng trong thời gian sau đó giữa các bên.

Về khoản nợ 600 triệu đô la, năm 2007, Vinashin phát hành 600 triệu đô la trái phiếu quốc tế với thời hạn 8 năm. Theo thỏa thuận ban đầu, tập đoàn này sẽ phải trả khoản tiền đầu tiên (60 triệu đô la ) vào cuối năm 2010. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, lãnh đạo Vinashin tuyên bố không đủ khả năng tài chính để trả nợ.

Do khoản vay đã quá hạn gần 3 năm mà Vinashin không thể trả được, hai quỹ đầu tư Hà Lan là Elliott Advisor và Bluecrest Mercantile đã khởi kiện Vinashin ra tòa án Luân Đôn để đòi nợ từ tháng 11/2011.

Trước khi ra phán quyết cuối cùng, Tòa thượng thẩm Luân Đông tổ chức tại Singapore hôm 5/8/2013, hội nghị các chủ nợ của Vinashin gồm hơn 10 ngân hàng và ba quỹ đầu tư, để xem xét phương án tái cấu trúc khoản nợ 600 triệu đô la mà tập đoàn này đã vay từ tháng 5/2007 qua đầu mối thu xếp là ngân hàng Crédit Suisse. Kế hoạch giãn nợ của Vinashin đưa ra tại hội nghị trên về cơ bản là bộ Tài chính Việt Nam đứng ra phát hành trái phiếu đảo nợ cho Vinashin, kéo dài thời gian đến năm 2025, với lãi suất trái phiếu là 1% năm. Nếu Vinashin không trả được, Chính phủ sẽ đứng ra trả thay. Kế hoạch trên đã thuyết phục được đa số các chủ nợ. Vì thế, ngày 4/9 vừa qua, Tòa thượng thẩm Luân Đôn đã ra phán quyết chấp nhận kế hoạch tái cơ cấu nợ của Vinashin.

Mặc dù Vinashin không có hoạt động tài chính ở Anh, nhưng tòa án của nước này vẫn có thẩm quyền phán xử vì các khoản nợ được bảo vệ bởi luật pháp của Anh.

Ông John Marsden, giám đốc thương mại thuộc công ty luật của Anh Mayer Brown JSM, đại diện tư vấn cho Việt nam đánh giá phán quyết của tòa án Anh là : « Cơ sở quan trọng cho ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam cũng như thị trường vay nợ của ngành. Nó tạo tiền lệ cho việc tái cơ cấu nợ và sẽ có tác động tích cực về lâu về dài đối với lòng tin của các nhà đầu tư vào Việt Nam ».

Với phán quyết trên của Tòa thượng thẩm Luân Đôn, Vinashin chính thức thoát được vụ kiện quốc tế, giảm bớt áp lực trả nợ để có thể tiếp tục tái cấu trúc hoạt động vực dậy tập đoàn đã gần như phá sản.

Nguồn: Anh Vũ/RFI

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo