Tin tức

Tỷ phú châu Á kiếm tiền nhiều nhất 2022: Trung Quốc, Ấn Độ chiếm số đông

Cập nhật lúc 25-12-2022 13:02:49 (GMT+1)
Top 5 tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất năm 2022 nhờ cổ phiếu tăng trưởng.

 

Theo Forbes, có 5 cổ phiếu tăng giá nhiều nhất trong năm 2022 với tổng giá trị hơn 200 tỷ USD. Và những người sở hữu các công ty phát hành các loại cổ phiếu này đều là các tỷ phú châu Á.


Trong số những người kiếm được nhiều tiền nhất năm 2022, có 2 tỷ phú tới từ Ấn Độ, 2 người từ Trung Quốc và 1 tỷ phú từ Indonesia. Lĩnh vực hoạt động của các tỷ phú này cũng rất đa dạng, từ sở hữu tập đoàn đa ngành cho tới phân phối thực phẩm hay than đá.

Trái với năm 2021, khi 5 tỷ phú kiếm được nhiều tiền hàng đầu thế giới đều đến từ lĩnh vực công nghệ hoặc có liên quan tới công nghệ, những cổ phiếu tăng giá lớn năm nay gần đều thuộc các lĩnh vực không được chú ý quá nhiều.

Sau khi công bố danh sách biến động tài sản của tỷ phú thế giới năm 2022, Forbes cũng đã tổng hợp về nhóm tỷ phú nhỏ có tài sản tăng trưởng trong năm nay. Dữ liệu tài sản ròng được liệt kê trong từng phần do Forbes tổng hợp tính đến ngày 9/12/2022.

1. Gautam Adani (Ấn Độ)

Ông Gautam Adani là một tỷ phú tuổi Dần, người đã xuất sắc vươn lên vị trí người giàu thứ 3 thế giới trong năm nay.

- Giá trị tài sản ròng: 133,9 tỷ USD (tính đến ngày 9/12)

- Lợi nhuận năm 2022: +55,1 tỷ USD

Người kiếm được nhiều tiền nhất cho đến nay là tỷ phú Gautam Adani của Ấn Độ, người có Tập đoàn Adani bao gồm một mạng lưới các công ty giao dịch công khai hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện, xi măng, bất động sản, v.v. Đầu tháng 2/2022 , ông Adani trở thành người giàu nhất châu Á và giàu thứ mười trên thế giới với trị giá 90,1 tỷ USD. Tính đến giữa tháng 12, ông được xếp hạng là người giàu thứ ba thế giới.

Bước tiến ngoạn mục của ông Adani hầu hết là nhờ sự tăng giá cổ phiếu tập đoàn của ông. Adani là cổ phiếu tăng giá nhiều nhất trong năm nay, tăng 55 tỷ USD, gấp 3 lần mức tăng của cổ phiếu trưởng mạnh thứ 2 trong danh sách.

Đây không phải lần đầu cổ phiếu Adani giúp vị tỷ phú Ấn Độ có mức tăng trưởng tài sản vượt bậc. Năm 2021, nhờ cổ phiếu tăng 57% giá trị trong năm, ông Adani cũng kiếm được thêm tới 52,5 tỷ USD, chỉ sau mức tăng của tỷ phú Elon Musk.

Trong năm qua, tập đoàn Adani không ngừng mở rộng hoạt động ra nhiều lĩnh vực mới. Ví dụ, thương hiệu Adani đã trở thành nhà sản xuất xi măng lớn thứ hai của Ấn Độ vào tháng 5 sau khi mua lại chi nhánh Ấn Độ của công ty xi măng Thụy Sĩ Holcim. Vào đầu tháng 12, tập đoàn này đã trở thành cổ đông lớn của một trong những mạng truyền hình lớn nhất Ấn Độ, New Delhi Television Ltd., tăng thêm thị phần trong ngành truyền thông của Ấn Độ.

2. Low Tuck Wong (Indonesia)

Tỷ phú Low Tuck Kwong trên trang bìa Forbes.

- Giá trị tài sản ròng: 18,6 tỷ USD

- Lợi nhuận năm 2022: +16 tỷ USD

Tỷ phú Low Tuck Kwong, 74 tuổi, là người sáng lập kiêm chủ tịch giám đốc của công ty sản xuất than lớn thứ 4 Indonesia, Bayan Resources. Ông Low được mệnh danh là vua than đá của Indonesia, đã thách thức những kỳ vọng về lĩnh vực mà một số người cho là ngành công nghiệp đang "hấp hối".

Trong 9 tháng đầu năm nay, Bayan có doanh thu 3,3 tỷ USD và lợi nhuận 1,7 tỷ USD, cao hơn so với cả năm 2021. Giá cổ phiếu của Bayan đã tăng gấp 5 lần kể từ đầu năm 2021 và tăng gấp 3 lần trong năm nay, giúp người sở hữu phần lớn cổ phần công ty, đã "nhảy vọt" từ vị trí thứ 18 lên thứ 2 trong danh sách 50 người giàu nhất Indonesia của Forbes.

Theo dữ liệu thời gian thực của Forbes, khối tài sản tính đến ngày 24/12 của tỷ phú 74 tuổi là 25,2 tỷ USD, xếp thứ 54 trên thế giới.

3. Colin Zheng Huang (Trung Quốc)

Ông chủ Pinduoduo Colin Zheng Huang, hay còn gọi là Hoàng Tranh.

- Giá trị tài sản ròng: 31,6 tỷ USD

- Lợi nhuận năm 2022: +11,1 tỷ USD

Bất chấp những khó khăn về kinh tế và đại dịch của Trung Quốc, gã khổng lồ thương mại điện tử Pinduoduo vẫn phát triển mạnh mẽ.

Công ty, được niêm yết trên Nasdaq, đã báo cáo doanh thu quý III tăng 65% sau khi thu hút người tiêu dùng với mức giá thấp, dù tốc độ tăng trưởng được cảnh báo là không bền vững. Tuy nhiên, cổ phiếu công ty vẫn tăng 35% trong năm nay, giúp ông chủ Zheng Huang kiếm được hơn 11 tỷ USD.

Nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của cổ phiếu Pinduoduo, ông Colin hiện sở hữu khối tài sản 29,6 tỷ USD tính đến ngày 24/12, theo Forbes. Trang này cũng xếp hạng ông Huang là tỷ phú giàu thứ 9 tại Trung Quốc, và giàu thứ 45 trên thế giới.

4. Wu Yiling (Trung Quốc)

 

Ông Wu sinh năm 1949, năm nay đã 73 tuổi.

- Giá trị tài sản ròng: 6,8 tỷ USD

- Lợi nhuận năm 2022: +4,1 tỷ USD

Wu Yiling (Ngô Y Linh) là một tỷ phú Trung Quốc có vận may đến từ cổ phần của ông trong Yiling Pharmaceutical, do cha ông thành lập vào năm 1992.

Lợi nhuận của ông Wu trong năm nay gắn liền với Lianhua Qingwen, một phương thức chữa Covid-19 bằng thảo dược do công ty của ông phân phối. Phương pháp điều trị này chiếm 46% doanh thu của công ty, theo hồ sơ giữa năm của Yiling.

Cổ phiếu công ty đã tăng 61% trong năm nay, giúp ông Wu tăng khối tài sản ròng thêm 4,1 tỷ USD. Theo Forbes, khối tài sản tính đến ngày 24/12 của ông Wu là 4,9 tỷ USD.

5. Ravi Jaipuria (Ấn Độ)

 

Tỷ phú Ấn Độ Ravi Jiapuria.

- Giá trị tài sản ròng: 9,3 tỷ USD

- Lợi nhuận năm 2022: +3,9 tỷ USD

Ông Jaipuria, được mệnh danh là "ông vua cola" của Ấn Độ, làm chủ tịch RJ Corp, một tập đoàn đa quốc gia có chỗ đứng vững chắc trong ngành đồ uống, giáo dục và cả chăm sóc sức khỏe.

Cổ phiếu của công ty Varun Beverages hàng đầu của ông, một trong những nhà đóng chai quốc tế lớn nhất của PepsiCo, đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay trong bối cảnh doanh thu và tỷ suất lợi nhuận tăng.

Một liên doanh khác của ông Jaipuria, Devyani International Limited, điều hành chuỗi thương hiệu đồ ăn nhanh được yêu thích như KFC, Pizza Hut và Costa Coffee, cũng đang trên đà phát triển, với cổ phiếu tăng 12% trong năm nay.

Cập nhật tài sản ròng của ông Ravi tính đến ngày 24/12 là 8,4 tỷ USD, xếp thứ 230 trong danh sách tỷ phú thế giới, theo Forbes.

Minh Ý (Theo Forbes)
Nguồn: vietnamfinance.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo