Tin tức

Uỷ ban châu Âu muốn kiểm soát ngân sách các nước khu vực euro

Cập nhật lúc 13-05-2010 10:23:47 (GMT+1)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso (trái) và ủy viên Ủy ban Kinh tế Tiền tệ châu Âu Olli Rehn trong buổi họp báo tại

 

Ủy ban châu Âu đề nghị là từ năm tới, dự toán ngân sách của mỗi quốc gia phải được trình lên ủy ban trước khi đưa ra Quốc hội các nước. Nhưng Thụy Điển đã chống lại, còn Pháp tỏ ra dè dặt.

Các thị trường chứng khoán châu Âu sau khi tăng vọt, hôm nay đã chững lại. Đồng euro vẫn còn suy yếu vì Liên hiệp châu Âu chưa giải quyết tận gốc được vấn đề thâm thủng ngân sách và nợ quốc gia.


Hôm nay 12/5, Ủy ban châu Âu đã đưa ra nhiều đề nghị, trong đó có việc tăng cường Hiệp ước ổn định châu Âu, một hiệp ước quy định mức giới hạn 3% thâm thủng ngân sách của các nước khu vực đồng euro. Cụ thể, Ủy ban châu Âu đề nghị là ngay từ năm tới, dự toán ngân sách của mỗi quốc gia phải được trình lên ủy ban để được các bộ trưởng tài chính châu Âu xem xét, trước khi đưa ra Quốc hội các nước. Nhưng chưa chi thủ tướng Thụy Điển đã lên tiếng chống lại đề nghị này. Về phần nước Pháp, phát ngôn viên chính phủ cũng tỏ vẻ dè dặt về đề nghị của Ủy ban châu Âu, nhắc lại rằng theo Hiến pháp, chính Quốc hội là cơ quan thông qua ngân sách quốc gia.

Ủy ban châu Âu cũng đề nghị thiết lập một cơ chế thường trực để giải quyết khủng hoảng, sau khi các nước Liên hiệp châu Âu vừa đề ra một kế hoạch lên đến 750 tỉ euro để cứu vãn các nước khu vực đồng euro. Kế hoạch này sau khi được công bố đã khiến các thị trường chứng khoán châu Âu tăng vọt trong ngày thứ hai. Nhưng hôm qua, không khí phấn khởi này đã lắng xuống, các thị trường lại mất điểm. Hôm nay, tâm lý chờ đợi vẫn bao trùm các thị trường, mặc dù các số liệu vừa được công bố cho thấy mức tăng trưởng của khu vực euro trong quý 1 năm 2010 đã đạt 0,2%. Đồng euro đã tăng giá chút ít, nhưng vẫn chưa vượt qua được trở lại ngưỡng 1,30 đôla.

Theo các nhà phân tích tài chính, đồng euro hiện vẫn còn suy yếu vì các nhà đầu tư nhận thấy là Liên hiệp châu Âu chưa tìm cách giải quyết tận gốc vấn đề thâm thủng ngân sách và nợ của các nước khu vực euro, nhất là của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý.


Theo RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo