Tin tức

Vì sao doanh nghiệp Séc khó tiếp nhận lao động Việt Nam?

Cập nhật lúc 15-10-2016 16:38:26 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Chủ trương của Chính phủ Séc trong việc mở cửa thị trường lao động, trong đó có thị trường lao động tại Việt Nam đang là rào cản cho các doanh nghiệp.


Theo thông tin từ Bộ Lao động và Xã hội Cộng hòa Séc, thị trường lao động Séc đang thiếu hụt khoảng 130.000 công nhân, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp và gián tiếp tác động xấu tới nền kinh tế Séc. Tuy nhiên, số lượng lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Séc lại có xu hướng giảm trong những năm gần đây.

Theo ông Trương Mạnh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc, từ sau khi hội nhập vào EU, hàng năm đều có sự dịch chuyển lao động từ Séc sang các nước Tây Âu. Séc rất thiếu những lao động có tay nghề do người Séc không định hướng nâng cao chất lượng tay nghề.

Sự thiếu hụt lao động đã ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của kinh tế Séc, chính vì vậy, doanh nghiệp Séc, các giới chủ sử dụng lao động Séc, đòi hỏi Chính phủ phải mở cửa phải mở cửa thị trường lao động, trong đó có thị trường lao động người Việt Nam.

Rào cản chính hiện nay là chủ trương của Chính phủ Séc trong việc mở cửa thị trường lao động, trong đó có thị trường lao động tại Việt Nam. Vấn đề được đặt ra là các bộ ngành của Việt Nam phải phối hợp với các bộ ngành của Séc để tháo gỡ những rào cản nêu trên. Hai Nhà nước cần phải ký được những hiệp định khung về việc hợp tác lao động giữa Việt Nam và cộng hòa Séc trong thời kỳ mới. Nếu tháo gỡ những rào cản thì lao động Việt Nam sẽ có cơ hội tốt khi vào thị trường Séc.

Nguồn: VTV.VN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo