Tin tức

Vì sao thị trường chứng khoán Trung Quốc hoảng loạn trong ngày đầu năm?

Cập nhật lúc 05-01-2016 07:15:23 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Những vận đen có vẻ như vẫn không buông tha nền kinh tế Trung Quốc kể cả trong những ngày đầu năm mới 2016, khi thị trường chứng khoán nước này đã buộc phải đóng cửa ngay trong phiên giao dịch đầu năm vào ngày 4.1 khi mới chưa đến 2 giờ chiều.


Bất chấp những lời cam kết đầy hứng khởi về cải cách kinh tế của chủ tịch Tập Cận Bình trong bài phát biểu đầu năm, các nhà đầu tư vẫn ồ ạt bán tống cổ phiếu ra ngay trong những phút đầu của phiên giao dịch đầu năm, đến mức các nhà điều hành buộc phải kết thúc phiên giao dịch sớm hơn dự kiến do ngưỡng bán ra đã chạm đến thiết bị ngắt mạch mà chính phủ Trung Quốc vừa cài đặt. Theo quan niệm phương Đông, ngày mở hàng đầu năm sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh buôn bán trong cả năm, và có vẻ như kinh tế Trung Quốc vừa có một ngày mở hàng đầu năm tệ hơn bao giờ hết.

Phiên giao dịch đầu năm của thị trường chứng khoán Trung Quốc vào ngày 4/1 cũng là thời điểm chính phủ nước này đưa vào lắp đặt thiết bị ngắt mạch. Đây là thiết bị được thiết kế để hạn chế sự biến động quá mạnh của các chỉ số, theo cơ chế mới này, nếu như chỉ số CSI 300 (chỉ số chứng khoán tính theo giá trị vốn hóa thị trường của 300 cổ phiếu loại A) giảm quá 5%, thị trường sẽ ngưng giao dịch trong 15 phút, còn nếu như giảm hơn 7% thị trường sẽ đóng cửa sớm trong phiên giao dịch đó.

Đây là một nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chặn những biến động lớn xảy ra trên thị trường chứng khoán như hồi tháng Tám, khi mà hàng ngàn tỷ USD bị bốc hơi trong vài phiên giao dịch. Và giờ đây với thiết bị này, cứ mỗi lần cổ phiếu bị bán ra ồ ạt thì ngay lập tức nó sẽ được kiểm soát bằng cách chấm dứt giao dịch.

Đây được xem là một động thái tạo niềm tin nơi các nhà đầu tư của chính phủ Trung Quốc, với thiết bị này sẽ không còn cảnh đua nhau bán tống cổ phiếu như trước, và thị trường sẽ có được sự ổn định lớn. Nhưng có vẻ như những tính toán của Bắc Kinh đã sai lầm, khi mà ngay trong phiên giao dịch đầu năm cũng là thời điểm thiết bị đảm bảo an toàn này đi vào hoạt động, thì các nhà đầu tư đã lập tức bán tống các cổ phiếu CSI 300. Sau khi thị trường ngưng giao dịch do CSI 300 giảm 5%, thì phiên giao dịch đã kết thúc sớm do các nhà đầu tư vẫn tiếp tục bán ra và chạm mốc “ngắt mạch” là 7%.

Điều hài hước ở đây là, các nhà điều hành của Trung Quốc hy vọng rằng việc lắp đặt thiết bị này chỉ mang tính trấn an và tạo niềm tin nơi các nhà đầu tư, thì giờ đây việc lắp đặt thiết bị hóa ra lại là đúng đắn, vì không ai biết được nếu không có thiết bị ngắt mạch này thì sẽ số cổ phiếu bị bán tống sẽ còn tăng lên bao nhiều. Theo ước tính số cổ phiếu bị các nhà đầu tư bán tháo trong phiên giao dịch đầu năm trước khi bị ngắt mạch lên tới 595 tỷ nhân dân tệ, tương đương gần 90 tỷ USD.

Có nhiều điều đáng nói qua sự việc lần này. Trước hết, cú bán tống bán tháo cổ phiếu vào phiên giao dịch đầu năm này chưa có quy mô của một cuộc khủng hoảng. Số cổ phiếu bị bán trị giá khoảng 595 tỷ nhân dân tệ chỉ bằng một nửa số cổ phiếu giao dịch trung bình giao dịch hàng ngày trên TTCK Trung Quốc, cỡ khoảng 1.000 tỷ nhân dân tệ, mà thôi. Nhưng nó đang chỉ ra tâm lý e ngại của các nhà đầu tư và thiếu niềm tin vào TTCK Trung Quốc.

Ngoài lý do nền kinh tế Trung Quốc đang dần trì trệ, thì một lý do hàng đầu khác khiến các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu, là việc có tin đồn rằng chính phủ Trung Quốc sẽ gỡ bỏ lệnh cấm các cổ động lớn được bán cổ phiếu trong thời gian tới. Hồi tháng Tám khi TTCK vỡ vụn, chính phủ Trung Quốc đã ra một quyết định mà quốc tế chỉ trích là phi thị trường, đó là cấm các cổ đông lớn bán tháo cổ phiếu như một cách để ngăn chặn đà bán tống cổ phiếu đang diễn ra ào ạt trên thị trường.

Nhưng giờ đây, một khi lệnh này được dỡ bỏ, cộng với việc lắp đặt thiết bị ngắt mạch khi bán tháo quá 7%, sẽ dẫn đến tình trạng tranh nhau bán cổ phiếu. Vì khi mà số cổ phiếu bán ra hàng ngày bị giới hạn và không còn tự do như trước, trong khi các cổ đông lớn được quyền bán cổ phiếu số lượng lớn, thì rõ ràng nhu cầu bán cổ phiếu trên thực tế đã vượt quá mức bán mà chính phủ Trung Quốc cho phép. Điều mỉa mai ở đây là, Bắc Kinh lắp thiết bị này để ngăn chặn tình trạng bán tháo cổ phiếu, thì trên thực tế nó lại đang là nguyên nhân gây ra tâm lý bán tháo nơi các nhà đầu tư.

Trên thực tế, hầu hết các TTCK lớn trên thế giới đều có lắp đặt thiết bị ngắt mạch này như một công cụ bảo hiểm. Chẳng hạn như TTCK lớn nhất thế giới của nước Mỹ. Nhưng ngưỡng ngắt mạch của TTCK Mỹ thì cao hơn ngưỡng của Trung Quốc rất nhiều, nếu như ngưỡng tạm ngưng của Trung Quốc là 5% và ngưỡng chấm dứt giao dịch là 7% thì ngưỡng tạm ngưng của Mỹ là 7% và ngưỡng chấm dứt giao dịch lên tới 20%.

Mức biên độ dao động lớn của thị trường Mỹ cho thấy sức khỏe của TTCK Mỹ tốt hơn của Trung Quốc ở thời điểm hiện tại rất nhiều, vì việc giao dịch lên tới gần 20% mỗi ngày là hết sức bình thường, và Trung Quốc đặt ngưỡng 7% là do nước này quá lo ngại về sức khỏe TTCK của mình, đến mức sẵn sàng hạn chế giao dịch ở mức thấp hơn thường lệ.

Cũng không thể trách Trung Quốc khi nước này vừa trải qua một sự sụp đổ lớn trên TTCK cách đây hơn 3 tháng, và số lần TTCK nước này sụt hơn 5% từ tháng 6/2015 đến tháng 9/2015 đã lên tới 20 lần, còn số lần sụt tới hơn 7% thì lên tới hơn 10 lần. Số lần dao động lớn đến thế đang cho thấy TTCK Trung Quốc ở giai đoạn hiện tại đang hết sức thiếu ổn định, và Bắc Kinh đã tìm tới thiết bị ngắt mạch như một sự cầu cứu, nhưng hóa ra nó lại khiến tình hình nghiêm trọng thêm.

Nhìn tổng quan TTCK Trung Quốc ở thời điểm hiện tại, có vẻ như chính phủ nước này đã tuyệt vọng trong việc tạo sự ổn định cho thị trường vốn của mình. Tâm lý bán tháo của các nhà đầu tư vẫn ngự trị trên phần lớn thị trường, kinh tế rơi vào trì trệ đang thúc đẩy tâm lý này, các cổ đông lớn thì vẫn bị cấm bán tháo cổ phiếu và thậm chí chính phủ còn phải lắp đặt thiết bị ngắt mạch với một ngưỡng tới hạn khá thấp. Việc chính phủ Trung Quốc đang làm giống như việc cố gắng cứu vãn một bể nước mỏng manh sắp bị vỡ tung bởi chứa một lượng nước quá lớn bằng cách bịt kín tất cả những lỗ rò, càng bịt thì áp suất lên bể sẽ càng lớn hơn và dễ nổ tung hơn.

Đây có lẽ là hệ quả của mô hình phát triển kinh tế theo kiểu áp đặt từ trung ương của Trung Quốc mà không tuân theo các quy luật thị trường. Khi mà nền kinh tế Trung Quốc đã giảm tốc và dần bị trì trệ thì việc tiếp tục duy trì một TTCK sôi động và quy mô lớn bằng mọi giá rõ ràng là điều không thể, thậm chí còn có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Nhàn Đàm (theo Bloomberg)
Nguồn: Motthegioi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo