Tin tức

Viễn cảnh eurozone sụp đổ và những tổn hại tới nền kinh tế Đức

Cập nhật lúc 25-06-2012 05:26:11 (GMT+1)

 

Các quan chức của Bộ Tài chính Đức đang lo sợ về một sự sụp đổ của eurozone có thể sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế nước này, kéo theo hàng nghìn công ty phá sản và thêm 2 triệu người mất việc làm.


Theo dự đoán của Bộ Tài chính, trong năm đầu tiên sau khi eurozone sụp đổ, nền kinh tế của Đức có thể sẽ thu hẹp lại 10% trong khi số lượng người thất nghiệp tăng đến mức hơn 5 triệu người. Theo các số liệu thống kê, lượng người thất nghiệp hiện giờ của Đức chỉ khoảng dưới 3 triệu người, con số thấp nhất trong 2 thập kỷ qua.

Hàng trăm nghìn công ăn việc làm có thể sẽ di chuyển ra nước ngoài trong khi hàng nghìn công ty phải đối mặt với phá sản. Thâm hụt ngân sách quốc gia ngày càng gia tăng do nguồn thu từ thuế giảm và chính phủ buộc phải tăng chi tiêu.

Tạp chí Der Spiegel của Đức cũng trích dẫn một kịch bản khác được đưa ra bởi ngân hàng Thụy Sỹ UBS dự đoán rằng sự tan rã của đồng euro có thể gây tổn thất cho Đức hơn 500 tỷ Euro, lên đến một phần tư tổng GDP của quốc gia này.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức, ông Wolfgang Schäuble cũng đã cảnh báo về những mối hiểm họa từ sự sụp đổ của eurozone: “Rất nhiều thứ chúng ta đã đạt được và yêu mến có thể sẽ buộc phải đặt nghi vấn, từ thị trường chung cho tới đi lại tự do khắp Châu Âu.”

“Một sự tan rã của EU sẽ là hết sức vô lý. Thế giới đang ngày càng xích lại gần nhau hơn, và tại Châu Âu mỗi quốc gia sẽ lại phải tự thân vận động? Điều này không thể xảy ra, không nên xảy ra và sẽ không xảy ra”.

Nguồn: Hoài Linh/ ANTĐ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo