Tin tức

Viễn cảnh hàng nghìn người kinh doanh tại Czechia bỏ cuộc vì EET

Cập nhật lúc 19-12-2016 21:00:31 (GMT+1)

 

Theo Hội các cơ quan hành chính tự quản Cộng hòa Czech (SMS ČR), cả vì hệ thống quản lý doanh thu điện tử (EET), hơn 860 làng xã từ 1500 đơn vị địa phương mà các đại diện của nó tham gia khảo sát đứng trước nguy cơ đe dọa nhiều hình thức kinh doanh phải chấm dứt hoạt động. Tổng cộng sẽ vào khoảng 1470 cơ sở kinh doanh, ví dụ các tửu quán hay cửa hiệu. Bộ Tài chính đánh giá khảo sát này là “có mục đích thêu dệt và động cơ chính trị”.


Chủ tịch SMS ČR Stanislav Polčák (STAN) trước các phóng viên khẳng định ủng hộ đề xuất, để những người kinh doanh nhỏ không phải thực hiện nghĩa vụ EET, nếu như đàm phán thỏa thuận được với cơ quan quản lý thuế hình thức đóng thuế tạm ứng. Đích thân cha đẻ EET, bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš cũng có ý định đi theo xu hướng này nhưng chỉ giới hạn với những người kinh doanh có doanh thu thấp dưới 250 nghìn korun/năm.

“Số lượng những làng xã đã phản ứng với khảo sát của chúng tôi và chia sẻ thông tin, là rất lớn. Cho thấy rõ, là tình trạng nhiều năm nay kinh doanh nhỏ không được hỗ trợ cùng với EET sẽ giáng hậu quả xuống cuộc sống, và trên phạm vi rộng. Theo thông tin chúng tôi có được, tới hai nghìn cơ sở kinh doanh nhỏ bị đe dọa xóa sổ,”  Stanislav Polčák tuyên bố.

Bộ Tài chính khẳng định trong thông cáo báo chí, rằng mục đích khảo sát của SMS ČR là khích động trong dân chúng cảm giác vì EET hàng loạt các quán hàng sẽ phải dẹp tiệm. Bộ Tài chính của Andrej Babiš lý lẽ, rằng khảo sát không tiến hành trực tiếp trong những người kinh doanh, mà với những đại diện lãnh đạo địa phương có chọn lựa theo mục đích.

Bộ Tài chính nói đến điều tra khảo sát méo mó và các câu hỏi có tính chỉ định. Stanislav Polčák phủ nhận những quan điểm của bộ Tài chính mà theo đánh giá là “nực cười” này.

Thế nhưng có thực tế không thể ai phủ nhận, là đã có hàng trăm tửu quán đóng cửa dĩ nhiên không phải chỉ vì EET mà yếu tố này chỉ là “giọt nước cuối cung”, và đó là những số liệu do chính các hãng sản xuất bia công bố. Hầu như hãng bia lớn nào cũng khẳng định có tình trạng kết thúc hợp đồng từ phía các chủ quán, bởi với mức thu nhập của họ đầu tư một vài nghìn kèm lệ phí định kỳ để tuân thủ EET cùng hàng loạt nghĩa vụ khác là quá sức chịu đựng.

Đồng thời các công ty sản xuất bia cũng cảnh báo nguy cơ trong những tháng tới làn sóng phá sản của các nhà hàng còn tái diễn. “Với nhiều quán ba tháng đầu tiên mang tính quyết định,” nữ phát ngôn viên hãng Heineken Jana Austová Pikardová bình luận. “Có thể sẽ xảy ra thêm làn sóng thứ hai, khi hiện nay sau khi nhiều chủ quán nhận thấy, rằng kinh doanh dịch vụ tiếp khách trong những điều kiện ngày càng khó khăn như vậy không bõ công,” phát ngôn viên hãng bia Bernard Zdeněk Mikulášek nhận xét.

David Nguyen- ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo