Tin tức

Việt - Mỹ sắp đàm phán khai thác khí đốt trên biển Đông

Cập nhật lúc 25-08-2014 13:07:50 (GMT+1)

 

Tập đoàn dầu khí Mỹ ExxonMobil rất quan tâm đến cơ hội đầu tư vào dự án khí - điện trị giá 10 tỉ USD tại Việt Nam. 


Bloomberg ngày 22.8 dẫn lời Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PetroVietnam - PVN) Đỗ Văn Hậu cho biết, có thể đạt được thỏa thuận hợp tác dự án khí - điện trị giá 10 tỉ USD với tập đoàn Exxon Mobil vào năm tới.

Trả lời phỏng vấn hôm 19.8, ông Hậu nói giai đoạn đầu của dự án sẽ là đưa khí từ mỏ khí đốt đến một trạm xử lý, sau đó được sử dụng cho nhà máy điện dự kiến 2.500 MW. Đây sẽ là một trong những nhà máy điện lớn nhất Việt Nam và sẽ giúp giảm thiểu tình trạng thiếu điện.

ExxonMobil rất quan tâm đến cơ hội đầu tư vào mỏ khí đốt, đường ống dẫn khí và nhà máy xử lý này. PVN sẽ là nhà đầu tư chính vào dự án nhà máy điện với tổng kinh phí đầu tư khoảng 10 tỉ USD.

Dự án nhà máy điện nói trên nhằm khai thác nguồn khí đốt trữ lượng 6.000-8.000 tỉ m3 ở ngoài khơi miền Trung. Theo dữ liệu của BP, trữ lượng này tương đương 2/3 trữ lượng khí đốt của Thái Lan và Myanmar.

Trong thông cáo hôm 20.8, ExxonMobil cho biết: “ExxonMobil đang thảo luận với PetroVietnam, các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp Việt Nam để đánh giá tính khả thi của việc khai thác tài nguyên khí đốt”.

Hiện ExxonMobil chưa ước tính chi phí khai thác mỏ khí, xây dựng đường ống khí đốt và nhà máy điện.

Trong khi các cuộc đàm phán với ExxonMobil nhiều hứa hẹn thì các công ty dầu khí quốc tế khác lại tỏ ra lưỡng lự.

Ông Hậu nói năm ngoái, tập đoàn Chevron của Mỹ đã tìm đối tác để bán lại cổ phần tại mỏ khí đốt ở miền Nam sau nhiều năm đàm phán về giá cả với PVN bất thành. Các đối tác khác nắm cổ phần ở mỏ này có PVN, chi nhánh của tập đoàn Mitsui Nhật Bản và PTT Exploration & Production của Thái Lan.

Mấy tháng trở lại đây, Chevron đang đàm phán với tập đoàn Rosneft của Nga để bán khối cổ phần khoảng 200 triệu USD.

Để tránh lặp lại trường hợp như Chevron, ông Hậu cho biết: “Chúng tôi nhất trí với Exxon Mobil rằng giá khí đốt sẽ căn cứ trên giá thị trường. Chúng tôi vẫn chưa bắt đầu thiết lập công thức tính giá khí, nhưng quan điểm chính vẫn là theo thị trường”.

Đàm phán về giá khí đốt với Exxon Mobil dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng tới và có thể đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay hoặc năm tới.

Nguồn: Bloomberg/Gafin

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo