Tin tức

Việt Nam bắt đầu xuất khẩu nhiên liệu phản lực sản xuất tại Dung Quất

Cập nhật lúc 15-08-2010 18:15:59 (GMT+1)
Một chiếc phi cơ Boeing 777 của hãng hàng không Vietnam Airlines. Nguồn: wikipedia

 

Theo báo chí trong nước ngày hôm qua 14/08/2010, hãng hàng không Vietnam Airlines vừa cho biết là sẵn sàng dùng nhiên liệu sản xuất tại Việt Nam để thay thế cho xăng máy bay hiện đang phải nhập khẩu. Ý định của tập đoàn hàng không quốc gia Việt Nam được loan báo không đầy một tuần sau khi lô hàng đầu tiên gồm 35.000 thùng xăng máy bay loại Jet A1 do nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) sản xuất đã được xuất qua Singapore.


Khách hàng đặt mua lượng xăng máy bay nói trên là Công ty BP Singapore Pte. Ltd thuộc Tập đoàn BP. Phải nói là khối lượng 35.000 ngàn thùng (tương đương với 4.500 tấn) rất nhỏ so với công suất của nhà máy lọc dầu Dung Quất, mà theo báo chí Việt Nam, có thể làm ra từ 200.000 đến 300.000 tấn nhiên liệu phản lực mỗi năm.

Vấn đề đặt ra là mặt hàng xăng máy bay cần phải thông qua cả một quá trình kiểm nghiệm chất lượng do các định chế công nghiệp Anh Mỹ và các tập đoàn dầu hỏa lớn thực hiện bao gồm hãng BP của Anh Quốc, ExxonMobil của Mỹ, KPC công ty dầu nhà nước Kuwait...

Câu hỏi đặt ra là tại sao hãng hàng không quốc gia Việt Nam lại không phải là khách hàng đầu tiên tiêu thụ sản phẩm của Dung Quất cho dù chủ trương của Nhà nước Việt Nam hiện nay là vận động mọi người dùng hàng nội thay vì hàng ngoại ? Theo nhiều nguồn tin, Công ty Xăng dầu Hàng không Vinapco - độc quyền cung cấp nhiên liệu cho Vietnam Airlines - trong năm 2009 vừa qua, đã phải nhập hơn 4 triệu thùng xăng máy bay từ tập đoàn dầu Anh-Hà Lan Shell hay tập đoàn Trung Quốc Sinopec.

Về vấn đề này, cách nay hai hôm, hãng Vietnam Airlines đã giải thích là do yêu cầu đảm bảo an toàn, họ phải chờ cho các sản phẩm của Dung Quất được quốc tế chứng nhận là có đầy đủ chuẩn mực an toàn. Dẫu sao thì Vietnam Airlines cũng công nhận rằng sử dụng nhiên liệu máy bay sản xuất trong nước sẽ giúp họ tiết kiệm ngoại tệ cũng như nhiều chi phí như kho bãi, cước vận chuyển…


Trọng Nghĩa / RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo