Tin tức

Việt Nam chính thức thừa nhận lạm phát sẽ là "hai con số"

Cập nhật lúc 03-05-2011 16:22:38 (GMT+1)
Đoàn chủ tịch Hội nghị ( Anh Quân, VNE)

 

Sáng nay (3/5), Hội nghị cấp cao về kinh doanh tại Việt Nam (Vietnam Business Summit hay còn gọi là Ngày Việt Nam) đã được tổ chức tại Hà Nội, khởi động chuỗi sự kiện của Hội nghị thường niên lần thứ 44 Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).


Các nhà hoạch định chính sách, giới doanh nhân, các nhà nghiên cứu, đại diện các tổ chức phát triển và các tổ chức xã hội dân sự… tham gia Hội nghị đã hướng các mối quan tâm đến vấn đề phát triển bền vững tại Việt Nam, trong đó có lạm phát cao

Lạm phát của Việt Nam có thể đạt mức 13,3% trong năm nay. Đó là báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trong Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á năm 2011 được tổ chức ngày hôm nay tại Hà Nội.

Báo cáo còn dự báo mức tăng trưởng kinh tế năm nay của Việt Nam là 6,1% thay vì mức 7% đã đưa ra hồi tháng 9 năm ngoái.

Giải thích về điều này, chuyên gia kinh tế của ADB, ông Dominic Mellor cho biết việc kiểm soát lạm phát và khôi phục ổn định kinh tế vĩ mô tại Việt Nam có thể làm kinh tế tăng trưởng chậm lại trong một thời gian ngắn.

Có mặt tại buổi hội thảo, giám đốc ADB tại Việt Nam, ông Ayumi Konishi cho biết, lạm phát sẽ có xu hướng tiếp tục gia tăng trong vài tháng tới.

Theo báo cáo này, thách thức trước mắt của Việt Nam là thực hiện chính sách tiền tệ và thách thức lâu dài là cải cách cơ cấu. Và Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với tỷ lệ nhập khẩu từ Trung Quốc tăng 23%.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế họach và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết: vấn đề chống lạm phát sẽ tiếp tục là ưu tiên chính sách hàng đầu của Chính phủ trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, việc CPI tăng tới 9,64% sau 4 tháng (cao hơn cả chỉ tiêu 7% được Quốc hội phê duyệt cho cả năm) thực sự là một thách thức đối với mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức một con số.

Trước thực tế này, Chính phủ dự kiến sẽ thực hiện điều hành để giữ lạm phát năm nay ở mức tương đương với 2010, tức là khoảng 11,75%. Con số này cũng được Bộ trưởng Kế hoạch & đầu tư đánh giá là “rất căng thẳng” để đạt được trong điều kiện giá cả trong nước và thế giới còn nhiều diễn biến phức tạp trong giai đoạn từ nay đến cuối năm.

Riêng về tăng trưởng kinh tế, do điều kiện lạm phát tăng cao, Chính phủ nhận định tốc độ tăng GDP cả năm sẽ chỉ ở mức 6,5%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 7-7,5% đặt ra cho năm 2011.

Giải thích về khả năng thực hiện không thành công các mục tiêu kinh tế đề ra, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho rằng đây là vấn đề chung của hầu hết các nền kinh tế trên thế giới trong năm 2011, khi kinh tế toàn cầu diễn biến phức tạp. “Khi xây dựng các kế hoạch kinh tế cho năm nay thì các diễn biến như giá nông sản tăng cao, biến động chính trị ở châu Phi, động đất ở Nhật Bản… chưa xuất hiện. Do vậy, hầu hết các nước hiện đều đang gặp khó khăn với các mục tiêu ban đầu.

Thuận Hải

Nguồn Bee

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo