Tin tức

Việt Nam: Điện lại tăng giá vào tháng 6?

Cập nhật lúc 10-05-2011 17:10:43 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Chỉ số giá tiêu dùng tháng Tư được coi là tăng đến mức cao nhất trong ba năm qua, tình trạng nhập siêu hàng xa xỉ cũng đáng báo động, khả năng giá điện tăng vào đầu tháng Sáu là chuyện có thể xảy ra.


Những điều này tác động đến thị trường và kinh doanh trong nước như thế nào.Thanh Trúc hỏi ý kiến một chuyên gia về giá cả và thị trường, tiến sĩ Vũ Đình Ánh, được ông giải thích chi tiết:

Mức tăng giá của tháng Tư gọi là mức cao trong nhiều năm trở lại  đây nếu mà tính theo tháng. Nhưng nếu tính theo năm thì thì hiện nay đỉnh của tháng Tư chỉ tầm 16,7% thì cũng chưa phải là mức cao nhất. Năm 2008 có những thời điểm mà chỉ số giá tính theo năm lên đến 25% hoặc 26% .

Nên là tùy theo nhận định về con số chứ không hẳn là cái nhận định chỉ số giá tiêu dùng tháng Tư đã lên cao nhất.

Điện lại tăng giá vào tháng 6?

Đó là lời tiến sĩ kinh tế gia Vũ Đình Ánh, chuyên nghiên cứu về thị trường và giá cả trong nước. Trong khi đó  nguồn tin từ Bộ Công Thương cho thấy vì mặt bằng giá đang tăng nên khả năng điều chỉnh giá điện đầu tháng Sáu là điều có thể xảy ra. Tại một cuộc họp hồi tháng Tư, ông Hoàng Quốc Vượng, thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết  bản hướng dẫn tính toán giá điện sẽ được công bố trong tháng Năm.

Theo tiến sĩ Vũ  Đình Ánh, đối với người tiêu thụ và giới kinh doanh trong nước, dù chưa có văn bản c

Chính xác! Thực ra câu chuyện về giá điện ở Việt Nam không phải bây giờ mới đặt ra vấn đề, đặc biệt là liên quan tới câu chuyện điều chỉnh giá điện theo hướng nào.

Theo ông,  các cơ quan chức năng, đang nắm chính sách về giá điện nói riêng,  phải hết sức thận trọng trong việc điều chỉnh giá:

 

 

Nên hay không nên mà nếu đứng ở góc độ liên quan đến kềm chế lạm phát thì rõ ràng là không nên. Tuy nhiên trong  thực tế  diễn biến của ngành điện thì cũng có nhiều yếu tố buộc phải tạo ra sức ép là phải điều chỉnh tăng giá điện
TS.Vũ  Đình Ánh

Trên nguyên tắc tôi cho rằng phải thận trọng và cân nhắc nên hay không nên  trong thời gian tới, đặc biệt  trong vấn đề ưu tiên kiểm soát lạm phát năm 2011 này.

Trong tình hình chỉ số giá tiêu dùng ở mức cao và có thể còn lên cao nữa như hiện thời, tiến sĩ Vũ Đình Ánh nhận định tiếp, mà nếu giá điện lại đắt hơn và giá xăng tăng cao hơn chẳng hạn, thì sản xuất của các  doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn, chi phí đầu vào tăng thì giá cả đầu ra cũng phải tăng chứ không có sự chọn lựa nào khác.

Nên hay không nên mà nếu đứng ở góc độ liên quan đến kềm chế lạm phát thì rõ ràng là không nên. Tuy nhiên trong  thực tế  diễn biến của ngành điện thì cũng có nhiều yếu tố buộc phải tạo ra sức ép là phải điều chỉnh tăng giá điện. Như tôi đã nói, chỉ các cơ quan chức năng nắm được biết được thực chất của vấn đề.  

Từ đầu tháng Ba 2011, giá điện đã tăng một đợt 15%. Đến đầu tháng Sáu tới nếu giá điện tăng nữa thì không chỉ giới kinh doanh khó bề xoay sở mà người dân cũng bị ngộp vì vật giá.

Từ giờ đến ngày 1 tháng Sáu thì nó còn phụ thuộc vào diễn biến của lạm phát trong tháng Năm này,  cũng là một trong những yếu tố để cân nhắc, hay là các  yếu tố khác liên quan đến lạm phát trong năm 2011. Phải đặt lên bàn cái tổng thể thì lúc đó mới quyết định chứ không thể tách riêng câu chuyện giá điện tăng hay không tăng một cách đơn giản.

Diễn biến của tháng Tư về nhập  khẩu các mặt hàng xa xỉ thì rõ ràng là các biện pháp hạn chế của chính phủ đã không có hiệu quả. Đấy là vấn đề thứ nhất. Tôi cho rằng từ giờ đến cuối năm chắc chắn phải áp dụng các biện pháp mạnh hơn.
TS.Vũ  Đình Ánh

Nhập siêu mặt hàng xa xỉ

Trước  bối cảnh vật giá tiếp tục leo thang thì hôm thứ Năm  báo chí lại đưa tin Bộ Công Thương  báo động tình trạng nhập siêu tăng trở lại mà đáng nói là sự tăng mạnh những mặt hàng xa xỉ nằm trong danh sách cần hạn chế nhập khẩu.

Một cách cụ thể hơn, mức tăng trên nhóm những mặt hàng cần kiểm soát và hạn chế nhập gồm rau quả, bánh kẹo, sản phẩm làm từ thép, đá quí, kim loại quí, linh kiện phụ tùng xe hơi, linh kiện xe gắn máy… là 23%.

Tưởng cần biết trong các biện pháp Việt Nam đang thực hiện, ngoài chuyện kiểm soát lạm phát, chuyện ổn định kinh tế vĩ mô trong đó vấn đề chống hay giảm mức thâm hụt thương mại có liên quan đến câu chuyện nhập khẩu, đặc biệt là hạn chế các mặt hàng xa xỉ. Tiến sĩ Vũ Đình Ánh nhận định:

Diễn biến của tháng Tư về nhập  khẩu các mặt hàng xa xỉ thì rõ ràng là các biện pháp hạn chế của chính phủ đã không có hiệu quả. Đấy là vấn đề thứ nhất. Tôi cho rằng từ giờ đến cuối năm chắc chắn phải áp dụng các biện pháp mạnh hơn.

Hiện nay sản xuất trong nước của Việt Nam, kể cả sản xuất đồ tiêu dùng cũng như sản xuất để xuất khẩu đều phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu. Do đó chuyện thắt chặc nhập khẩu thậm chí liên quan tới chuyện giảm nhập siêu cũng rất cần phải cân nhắc để làm sao có những cái thay thế cho nhập khẩu. Lúc đó mới có thể giảm được đáng kể cái qui mô nhập khẩu kéo theo đó là nhập siêu.

Được hỏi về tình trạng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, một trong năm mặt hàng xa xỉ bị hạn chế, lại tăng đột biến trong thời gian qua, tiến sĩ Vũ Đình Ánh phân tích:

Hiện nay trong nước đã có sản xuất ô tô, tuy nhiên mặt bằng giá ô tô ở Việt Nam cao vì lẽ chịu hàng rào thuế rất cao, chênh lệch giữa giá ô tô trong nước và giá ô tô nhập rất lớn. Tuy nhiên có một bộ phận dân cư ở Việt Nam có thu nhập rất cao, do đó họ có nhu cầu với các loại hàng xa xỉ  giá đắt bất chấp phải thông qua hàng rào thuế quan.
Quan điểm của tôi là Việt Nam đã hội nhập với thế giới rồi, vì thế việc tiêu thụ hàng xa xỉ cũng là một nhu cầu thực sự đối với những người hoàn toàn có khả năng thanh toán bất chấp giá cao như thế.

Tín hiệu của câu chuyện này là phải xem xét và điều chỉnh hàng rào thuế quan cao hơn nữa để làm sao mà thu được từ những việc nhập khẩu hàng xa xỉ đó, để chuyển sang phục vụ cho những lợi ích khác, đặc biết phục vụ cho những nhóm người có lợi tức trung bình thấp hơn so với nhóm có lợi tức cao đó.

Tiến sĩ Vũ Đình Ánh  khẳng định là không thể cấm hoàn toàn việc nhập khẩu những mặt hàng xa xỉ vào khi thị trường về các mặt hàng này ở trong nước đang phát triển và càng ngày càng có thêm nhiều người đủ khả năng thanh toán các loại hàng hoá đắt tiền như vậy.

Thanh Trúc Nguồn RFA

Tiêu đề do Vietinfo.eu đặt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo