Tin tức

Việt Nam đứng nhì Đông Nam Á về tiêu thụ bia

Cập nhật lúc 30-08-2010 10:22:28 (GMT+1)
Thưởng thức bia tại Hà Nội.

 

Thị trường bia hơi Việt Nam là một trong những thị trường phát triển với tốc độ nhanh nhất tại Đông Nam Á, chỉ đứng sau Cam Bốt. Năm 2009, tổng lượng bia tiêu thụ tại Việt Nam, gồm tất cả các dòng bia từ phổ thông đến cao cấp, là 1,6 tỷ lít, tăng 56% so với năm 2004. Theo đánh giá của công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International, thị trường này vẫn tiếp tục tăng với tốc độ cao, khoảng 5,6% trong những năm tới, chỉ đứng sau Lào và Cam Bốt.


Thứ sáu tuần này (27/08/2010), công ty liên doanh VBL, do tập đoàn APB (Asia Pacific Breweries Ltd) của Singapore nắm cổ phần chi phối, đã chính thức khánh thành một dây chuyền sản xuất bia nhãn hiệu « Larue » mới, có công suất 50.000 chai/giờ, với sự có mặt của bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore. Trong buổi lễ, ông Lim Hng Kiang, bộ trưởng Singapore, hài lòng tuyên bố bia Larue đã có mặt tại hầu hết các tỉnh của Việt Nam và có tốc độ tăng trưởng rất cao, 25% năm ngoái và 50% năm nay.

Loại bia Larue với nhãn hiệu con hổ này là một đồ uống đang được ưa chuộng tại Đà Nẵng, thành phố ven biển miền Trung của Việt Nam. Cách đây ba năm, cũng tại thành phố này, chủ nhân của bia Larue đã mua lại hai nhà máy bia của đối thủ Úc, Foster’s beer. Đà Nẵng cũng là nơi nhãn bia San Miguel, có tuổi đời hơn một thế kỷ của Philippines, đang tìm cách cạnh tranh giành chỗ đứng.

Cùng với nhà máy tại Đà Nẵng, công ty liên doanh VBL kể trên còn quản lý ba nhà máy khác tại khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam. Tập đoàn APB của Singapore liên doanh với công ty Satra thuộc sở hữu nhà nước, là một trong các doanh nghiệp bỏ vốn vào thị trường bia Việt Nam ngay từ thời kỳ đầu mở cửa cách đây hơn 20 năm. Tập đoàn này có kế hoạch đầu tư khoảng 100 triệu đô la vào ngành bia trong 18 tháng tới.

Chi nhánh bia Séc Budweiser tại Mỹ cũng đã tới Việt Nam. Hãng bia Sapporo của Nhật cũng mới cho biết có kế hoạch liên doanh với công ty Tobacco Việt Nam kể từ năm 2012. Bên cạnh các loại bia cao cấp, bia hơi vẫn là đồ uống được nhiều người ưa dùng, vì giá rẻ và phong cách bình dân.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, hai công ty nhà nước là Sabeco (công ty Bia, Rượu và Nước giải khát Sài Gòn) và Habeco (công ty Bia, Rượu và Nước giải khát Hà Nội), nắm 50% thị trường bia hiện nay. Thị trường bia Việt Nam, đang phát triển với tốc độ rất nhanh, bất chấp khủng hoảng kinh tế trong giai đoạn vừa qua, đang là nơi đọ sức quyết liệt của nhiều đại gia trong ngành giải khát.

Trọng Thành

Theo RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo