Tin tức

Việt Nam giấu cà phê, giảm xuất khẩu chờ tăng giá

Cập nhật lúc 17-02-2012 03:47:47 (GMT+1)
Cà phê Robusta, ảnh: taichinhtonghop.vn.

 

Từ đầu năm, giá cà phê Robusta tăng vọt. Việt Nam, nhà xuất khẩu lớn nhấ thế giới về mặt hàng này đã gây sốc cho thị trường quốc tế, khi đưa ra thị trường vào tháng giêng số cà phê chỉ đạt một nửa so với năm ngoái, trang báo điện tử của kênh truyền hình Séc čt đưa tin.


 

Hai nước xuất khẩu cà phê Robusta khổng lồ khác là Indonesie và Brazil phải chờ tới tháng 4 hoặc tháng 7 mới thu hoạch được. Việt Nam có thể đang cất giữ cà phê để đẩy cao giá thành. 

Vào tháng giêng năm 2012, giá cà phê Robusta đã tăng khoảng 20%, trong khi loại cà phê Ả rập đắt tiền và chất lượng hơn liên tục rớt giá. Theo các chuyên gia, nông dân Việt Nam hiện nay đã không còn bán cà phê ồ ạt ngay sau vụ thu hoạch mà cấu giữ để chờ giá cả tăng trở lại. Đầu năm 2011, một tấn cà phê có giá 2300 USD nhưng đến cuối năm đã chỉ còn 1800 USD.

 

“Tôi không nghĩ rằng các nhà sản xuất cà phê Việt Nam năm nay bị mất mùa. Năm ngoái họ bán rất được giá, do đó họ có đủ tiền nên đã hạn chế bán ra chờ giá tốt,” ông José D. Sette từ Tổ chức cà phê quốc tế cho biết.cà phê
Cà phê hạt robusta, ảnh: wikipedia.

Nhưng khác với dầu mỏ, cà phê không thể lưu giữ vô thời hạn được. Hạt cà phê rất dễ bị hư hỏng do thời tiết, đặt biệt là nơi có độ ẩm cao như ở Việt Nam. Do vậy, những người nông dân nơi đây không thể lưu trữ cà phê lâu dài được. Hơn nữa, việc cất giữ để chờ giá được nhiều nhà phân tích cho là không hiệu quả.

“Giá bán lẻ cà phê hiện nay đã bao gồm những khoản lãi lớn của các nhà phân phối, nhà bán buôn và cả chuỗi quán cà phê, do đó nếu giá cà phê thế giới có tăng thế nào đi chăng nữa thì cũng không tác động nhiều tới giá thành của cà phê,” nhà phân tích của Saxo Bank, Radim Dohnal khẳng định.

Ngọc Minh - vietinfo.eu
ceskatelevize.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo