Tin tức

VN điều tra thép Trung Quốc, Bắc Kinh lo ngại

Cập nhật lúc 11-10-2016 18:04:52 (GMT+1)
Công nhân kiểm tra thép tại một nhà máy ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, ngày 30/3/2016. (Ảnh tư liệu)

 

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 9/10 bày tỏ quan ngại về việc Việt Nam tiến hành điều tra các mặt hàng thép của nước này, đồng thời hối thúc Hà Nội “thận trọng và kiềm chế việc sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại”.


Mới đây, Bộ Công Thương Việt Nam đã ban hành quyết định về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng thép chữ H có nguồn gốc từ Trung Quốc, gồm cả Hồng Kông.

Trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc dẫn lời một quan chức nước này nói rằng “các mặt hàng thép của Trung Quốc đã đóng góp nhiều vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng của Việt Nam”.

Hôm 7/10, Việt Nam loan báo điều tra sau khi Cục Quản lý cạnh tranh (Cơ quan điều tra) nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép chữ H từ Trung Quốc, “với cáo buộc hàng hóa nhập khẩu cản trở đáng kể sự hình thành của ngành sản xuất trong nước”.

Quan chức không nêu danh tính còn được Tân Hoa Xã dẫn lời nói trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc rằng “khôi phục các biện pháp phòng vệ thương mại sẽ gây tổn hại tới quan hệ kinh tế song phương”, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng việc điều tra của Việt Nam sẽ “công bằng và minh bạch”.

Theo báo cáo của Hiệp hội Thép Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu từ Trung Quốc lượng thép thành phẩm lên đến hơn 7,29 triệu tấn, chiếm 59% trong tổng lượng thép nhập khẩu.

Liên minh châu Âu mới đây cũng đã áp thuế chống bán phá giá mới đối với hai loại thép nhập khẩu từ Trung Quốc để ngăn chặn tình trạng thép và nhôm giá rẻ của nước này tràn ngập thị trường.

Nguồn: VOA

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo