Tin tức

Vụ cho vay khống lớn nhất phát hiện tại Agribank: thiệt hại 4.000 tỉ đồng

Cập nhật lúc 23-12-2015 21:42:09 (GMT+1)
Ba đại diện Agribank tại tòa cho biết đến nay, Agribank thất thoát 4.000 tỉ đồng chưa thu hồi được - Ảnh: Tâm Lụa

 

Theo đại diện Agribank, tổng dư nợ của 4 công ty mà các cựu lãnh đạo ngân hàng này đã duyệt cho vay bằng hồ sơ khống tới 4.000 tỉ đồng. 


Sáng 23-12, phiên xét xử đại án vi phạm trong cho vay tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN (Agribank) tiếp tục với phần xét hỏi. Được xác định là đơn vị bị thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng trong vụ án, Ngân hàng Agribank tham gia tố tụng với tư cách nguyên đơn dân sự.

Ông Nguyễn Văn Thái - đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch Hội đồng quản trị Agribank cho biết trước đây Agribank có giải ngân các hợp đồng tín dụng với 4 Công ty cổ phần Enzo Việt, công ty Liên doanh Lifepro VN, Công ty cổ phần Vietmade và Công ty cổ phần Lifepro VN.

Tính đến năm 19-9-2012, tổng số dư nợ của 4 công ty nêu trên là hơn 4.000 tỉ đồng bao gồm cả gốc và lãi.

Các tài sản đảm bảo và tài sản của các công ty đã được định giá hơn 900 tỉ đồng. Sau một lúc tính toán ngay tại tòa, đại diện Agribank cho biết nếu trừ đi 900 tỉ đồng nêu trên, con số thiệt hại của Agribank sẽ còn hơn 3.170 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Thái đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét thu hồi các tài sản đảm bảo để khắc phục thiệt hại cho Agribank, cũng là thu hồi tài sản cho nhà nước.

Ông Thái cũng đề nghị HĐXX xem xét tịch thu chiếc xe Bentley trị giá gần 3,5 tỉ đồng của bị cáo Phạm Thị Bích Lương (nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội) để khắc phục hậu quả cho ngân hàng. Chiếc xe này hiện đang được cơ quan điều tra tạm giữ.

Theo tài liệu điều tra, chiếc xe này được một đối tượng người nước ngoài (chiếm đoạt tiền trong vụ án và hiện đang bỏ trốn) gửi tặng Phạm Thị Bích Lương. Tuy nhiên tại tòa, bị cáo Lương cho rằng chiếc xe này bị cáo nhờ mua hộ và đã trả tiền đầy đủ chứ không phải được tặng.

Đại diện Agribank cũng đề nghị tòa tuyên buộc pháp nhân của 4 công ty nêu trên phải thanh toán toàn bộ nợ gốc và lãi cho Agribank. Nếu thiệt hại do cá nhân hay tổ chức nào đó thì đề nghị tòa phải xem xét theo quy định pháp luật.

Lê Minh Hiếu (41 tuổi, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty CP Vietmade và Công ty CP Lifepro VN) vừa là bị cáo, vừa là đại diện công ty Vietmade tại tòa cho biết đến nay hai công ty vẫn này đang nhận nợ với Agribank số tiền gốc là 470 tỉ đồng.

Agribank đã đòi rất nhiều lần. Bị cáo đề nghị nếu ngân hàng giải quyết thì không tính lãi cho bị cáo.

Trước đó, cáo trạng xác định mặc dù hai công ty làm ăn thua lỗ nhưng với sự giúp sức của một số cán bộ ngân hàng, bị cáo đã thống kê khống số liệu, ký hợp đồng hợp tác kinh tế với Công ty cổ phần Enzo Việt với mục đích vay Agribank Nam Hà Nội 470 tỉ đồng.

Toàn bộ số tiền này đã bị các đối tượng người nước ngoài của Công ty cổ phần Enzo Việt chiếm đoạt.

Tiếp tục đại diện Agribank chi nhánh Nam Hà Nội tại tòa, ông Nguyễn Văn Thái đề nghị HĐXX giao cho Agribank chi nhánh Nam Hà Nội được quyền phát mãi, bán đấu giá tài sản đảm bảo của các công ty để khắc phục phần nào thiệt hại cho Agribank.

Phiên tòa đang tiếp tục với phần xét hỏi.

Nguồn: tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo