Tin tức

Wall Street sụt theo chứng khoán TQ

Cập nhật lúc 09-01-2016 17:00:30 (GMT+1)
Trung Quốc quyết định tạm dừng cơ chế ‘ngắt mạch’ thị trường chứng khoán

 

Cổ phiếu Wall Street sụt mạnh sau khi chứng khoán Trung Quốc lại ngừng giao dịch lần thứ hai trong tuần này khiến các nhà đầu tư bất an.


Sau khi thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu giảm, chỉ số Dow Jones và S&P 500 giảm 2,3%.

Trước đó, cơ chế ‘ngắt mạch’ khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc lại bị đình chỉ sau khi giá cổ phiếu xuống thấp hơn 7% lần thứ hai trong tuần này.

Cuối hôm thứ Năm 7/1, nhà chức trách Trung Quốc cho biết họ quyết định tạm dừng cơ chế ‘ngắt mạch’.

Cơ chế này được đề ra vào cuối năm ngoái để kiểm soát biến động trên thị trường Trung Quốc và lần đầu tiên được kích hoạt trong tuần này. Nó sẽ bị ngưng từ thứ Sáu 8/1.

Tác động tài chính trực tiếp của giá cổ phiếu giảm ở Trung Quốc được đánh giá ở mức vừa phải. Không nhiều giới đầu tư nước ngoài tại thị trường chứng khoán Trung Quốc nên đó không phải là vấn đề lớn. Công ty tư vấn Capital Economics có trụ sở ở London cho hay người nước ngoài chỉ sở hữu 2% chứng khoán tại Trung Quốc.

Vấn đề đáng quan tâm hơn là liệu sự bất ổn tài chính là chỉ dấu cho thấy những vấn đề liên quan đến cuộc suy thoái kinh tế Trung Quốc trở nên rõ ràng. Nền kinh tế nước này đang đối mặt với nguy cơ ‘hạ cánh cứng’, tức chững lại đột ngột?

Do Trung Quốc hiện đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu nên biến động của thị trường nước này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới. Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai và là nhà nhập khẩu lớn thứ hai về hàng hóa và dịch vụ thương mại.

Việc thị trường Trung Quốc sụt giảm lại kéo theo sự hoảng loạn trên thị trường toàn cầu. Việc ngắt mạch xảy ra chỉ sau 30 phút đầu tiên của phiên giao dịch ngày thứ Năm 7/1 khiến Trung Quốc lập kỷ lục ngày giao dịch ngắn nhất.

Chỉ số FTSE 100 tại London khi đóng cửa giảm 2% còn 5.954,08.

Chỉ số Dax (Đức) giảm 2,3% còn 9.979,85, trong khi CAC 40 (Pháp) giảm 1,7% còn 4.403,58.

Tại Wall Street, cổ phiếu các ngân hàng nằm trong số bị thiệt hại nặng nề nhất, Citigroup và Morgan Stanley giảm 5%.

Cổ phiếu công nghệ cũng lao đao theo. Apple trượt 4,2%, Amazon 3,9%, Facebook 4,9% và Alphabet (công ty mẹ của Google) 2,3%.

Chỉ số công nghệ Nasdaq đóng cửa giảm 3%.

Trong bối cảnh diễn biến khó lường, đồng euro tăng gần 1% so với đồng đôla Mỹ, lên $1,0870.

Đồng bảng Anh giảm so với đồng euro hơn 1,5 cent, còn €1,3408 .

'Vấn đề lớn cần điều chỉnh'

Các nhà đầu tư đang lo ngại về một cuộc chiến tranh tiền tệ sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thiết lập tỷ giá tham chiếu cho đồng Nhân dân tệ thấp hơn trong ngày thứ tám liên tiếp.

Động thái này được cho là thúc đẩy xuất khẩu bằng cách làm cho hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn, các nhà phân tích suy đoán.

Việc phá giá đồng nhân dân tệ cũng được diễn giải như là chỉ dấu cho thấy nhu cầu tiêu dùng nội địa ở Trung Quốc chậm hơn dự báo.

Tăng trưởng kinh tế chính thức tại Trung Quốc vẫn đang dưới 7%.

Nhưng động thái phá giá đồng nhân dân tệ nhằm chuyển đổi nền kinh tế tăng trưởng nhờ vào xuất khẩu sang nhờ vào tiêu dùng và dịch vụ đang làm nảy sinh nhiều vấn đề.

Tỷ phú George Soros nói Trung Quốc “đang có một vấn đề lớn cần điều chỉnh"

Tỷ phú người Mỹ George Soros cảnh báo rằng năm 2016 có thể đánh dấu một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trên quy mô lớn tương tự cách đây tám năm.

Trong bài phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ở Sri Lanka, ông Soros nói rằng Trung Quốc “đang gặp vấn đề lớn về điều chỉnh kinh tế".

Ông nói thêm: "Tôi cho rằng đó là một cuộc khủng hoảng. Khi tôi nhìn vào thị trường tài chính, tôi nhận thấy một thách thức nghiêm trọng gợi nhớ cuộc khủng hoảng năm 2008”, Bloomberg tường thuật.

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú này cảnh báo về hiện tượng bong bóng kinh tế diễn ra trên thị trường. Năm 2011, ông từng cảnh báo cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu, bắt nguồn từ Hy Lạp, là ‘nghiêm trọng’ hơn khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Các nước châu Á khác chịu áp lực phải phá giá tiền tệ sau động thái của Trung Quốc

Tại sao động thái đó xảy ra lúc này?

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bắt đầu phá giá đồng nhân dân tệ từ năm ngoái. Báo cáo của Ngân hàng Thế giới đã nhấn mạnh những điểm yếu của kinh tế Trung Quốc. Bên cạnh ảnh hưởng từ thị trường Trung Quốc, thị trường chứng khoán thế giới cũng đang bị tác động bởi giá dầu lập đáy 14 năm.

Chúng ta có nên lo lắng?

Ước tính Trung Quốc đóng góp 17% giao thương trên thế giới, vì vậy bất kỳ suy thoái chi tiêu của nước này đều có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới.

Các nhà xuất khẩu sang Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng nặng nề vì Trung Quốc là người mua chính các mặt hàng công nghiệp như dầu, đồng và quặng sắt.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Hiện có rất nhiều áp lực khiến các nước châu Á khác phải phá giá tiền tệ trước động thái của Trung Quốc.

Những nỗ lực của Trung Quốc dùng cơ chế ‘ngắt mạch’ sau khi giá cổ phiếu xuống thấp hơn 7% dường như chỉ khiến thị trường thêm hoảng loạn. Tại Wall Street cũng có cơ chế ‘ngắt mạch’ nhưng chỉ áp dụng khi ở mức 20%.

Amy Zhuang, một nhà phân tích Trung Quốc, nói với BBC bà mong đợi "một cuộc đua bán tháo" khi thị trường Trung Quốc mở cửa thứ Sáu 8/1.

Bernard Aw, chiến lược gia thị trường tại công ty IG, cho hay có suy đoán Trung Quốc có thể tiếp tục làm suy yếu đồng nhân dân tệ, làm tăng lo ngại cho các nền kinh tế khác”.

Các nhà đầu tư thường đánh giá sự phá giá của đồng tiền là chỉ dấu cho thấy nền kinh tế đang không tốt và cần phải được trợ giúp bằng cách thúc đẩy xuất khẩu.

Việc phá giá đồng nhân dân tệ giúp chi phí hàng xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn và thúc đẩy khu vực sản xuất.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo