Tin tức

Xe ô tô và đồ điện tử tại CH Séc rẻ nhất châu Âu

Cập nhật lúc 25-06-2015 19:41:30 (GMT+1)
Một gian hàng điện tử tại Séc. Ảnh minh hoạ.

 

Kết quả bất ngờ này được cơ quan thống kê châu Âu, Eurostat, đăng tải trên trang Web của mình. Các nhà thống kê đã so sánh giá cả của nhiều chủng loại mặt hàng bán ra ở các nước Âu châu năm 2014 với giá trung bình trong Liên minh châu Âu.


Có ngoại lệ là những nước không nằm trong liên minh như Norsko (Na Uy), Švýcarsko (Thụy Sĩ), Island (Ai Xơ Len) , Albánie (Anbani) và Thổ Nhĩ Kỳ (Turecko) cũng được cho luôn vào „rổ hàng hóa để so sánh“.

Tại cộng hòa Séc, giá bán ra của các phương tiện giao thông, trong đó có xe ô tô, xe máy, xe đạp, bằng 75% giá trung bình của Liên minh EU. Tại Anbani nó là 77%, ở Balan và Bungari là 83%. Giá đắt nhất là ở Na Uy và Đan Mạch, bằng 150% giá trung bình!

Theo lời của người phát ngôn  Eurostat, họ chỉ thống kê và so sánh giá cả của hàng mới tinh chứ không so sánh các loại hàng hóa second – hand, tức là không xem xét tới các xe đã chạy và bán lại!

Với đồ điện tử tiêu dùng, Séc cùng với Balan cùng chiếm vị trí đầu bảng, giá chỉ bằng 85% giá trung bình. Ở Thổ Nhĩ Kỳ nó là 87%, ở khu vực Ban Căng (balkan – Nam tư cũ) giá ngang ngửa 100% của EU.

Ngay trong lĩnh vực thực phẩm, Séc cũng thuộc vào TOP rẻ. Trong 37 nước châu Âu, thực phẩm ở Séc có giá rẻ thứ 11, bằng với giá tại Litva, và đạt 64% mức giá trung bình của EU. Đắt nhất là tại Thụy Sĩ (164%), Na Uy (148%) và Đan Mạch (138%).

Nếu gộp chung cả các đồ uống không cồn vào gói lương thực - thực phẩm thì rẻ nhất là tại Ba Lan, tiếp theo tới Rumani và Bungari. Séc có mức giá ứng với 81% giá trung bình EU.

Cũng theo bản tin của  Eurostat, nếu khách hàng muốn mua rượu và các loại thuốc lá thì đến Séc cũng mua cũng tốt vì có giá rẻ, đứng thứ 3 tại châu Âu, chỉ có đắt hơn so với mua ở Hungari và Bungari mà thôi. Những mặt hàng này „bị thắt cổ nhất“ là tại Ai Len (Irsko), Anh và Phần Lan. Nếu ở Ai Len (Irsko), giá trung bình của chúng lên tới 170% giá trung bình EU thì ở Séc chỉ có bằng 72% mà thôi. Nói về mặt hàng rượu thì Na Uy chiếmkỷ lục tuyệt đối – giá bằng 239% giá trung bình EU. Nguyên nhân dẫn đến giá cả khác nhau nằm ở chỗ mức thuế đánh vào các mặt hàng đó khác nhau, tùy theo chính sách của nhà nước cầm quyền tại các quốc gia.

NKP – lược dịch từ Novinky
© Vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo