Tin tức

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang EU tăng hơn 10 lần

Cập nhật lúc 06-08-2016 15:20:24 (GMT+1)
Dệt may là một trong những mặt hàng được hưởng lợi nhiều từ FTA Việt Nam - EU. Ảnh: Nguyễn Huế

 

Thông tin trên được cung cấp tại hội thảo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam –EU cơ hội và thách thức do Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương tổ chức tại TP.HCM mới đây.


Bà Bùi Thanh An, Phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương cho biết, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU không ngừng tăng trưởng. Trong vòng 15 năm qua, kim ngạch thương mại Việt Nam- EU đã tăng hơn 10 lần từ mức 4,1 tỉ USD năm 2000 lên 41,4 tỉ USD trong năm 2015. Trong 5 tháng đầu năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang  EU đạt 17,3 tỉ USD, tăng trên 10% so với cùng kì năm ngoái.

Theo nhận định của các chuyên gia và doanh nghiệp tại hội thảo, EU là một trong những thị trường  xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Tổng lượng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang EU luôn chiếm khoảng 20% tổng lượng hàng hóa xuất khẩu.

Mặc dù có nhiều cơ hội, tuy nhiên các chuyên gia cũng cho rằng, thách thức lớn nhất đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường  EU trong thời gian tới là làm sau tận dụng được các ưu đãi từ FTA. Bên cạnh đó, việc đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về môi trường và sản phẩm an toàn cũng sẽ là rào cản cho các doanh nghiệp khi tiếp cận vào thị trường rộng lớn này. 

Nguyễn Huế
Nguồn: baohaiquan.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo