Tin tức

Xuất khẩu Trung Quốc tăng dù thương chiến đang âm ỉ

Cập nhật lúc 09-08-2019 11:25:29 (GMT+1)
Thương chiến Mỹ - Trung đang tác động đến thương mại, hàng hóa, thị trường và người tiêu dùng hai nước

 

Xuất khẩu của Trung Quốc gia tăng bất ngờ trong tháng 7, cao hơn dự đoán là sẽ bị giảm xuống, trong khi căng thẳng thương mại với Mỹ tiếp tục sôi sục.


Số liệu chính thức cho thấy xuất khẩu tăng 3,3% trong tháng trước, so với dự báo giảm 2%.

Nhập khẩu giảm 5,6% trong tháng 7, thấp hơn mức giảm 8,3% dự kiến.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ vẫn chịu áp lực khi Washington chuẩn bị tấn công Bắc Kinh bằng một đợt thuế mới vào tháng tới.

"Trước mặt, xuất khẩu có vẻ sẽ vẫn bị áp lực và giảm xuống trong các quý tới", nhà kinh tế cấp cao Trung Quốc thuộc công ty nghiên cứu 'Kinh tế Thủ đô' Julian Evans-Pritchard nói.

Hoa Kỳ tuyên bố sẽ áp thuế lên 300 tỷ đôla sản phẩm Trung Quốc vào ngày 1 tháng 9, sau khi các cuộc đàm phán thương mại kéo dài giữa hai nước bị bế tắc.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng trong tuần này khi Mỹ chính thức gọi Trung Quốc là "kẻ thao túng tiền tệ" sau khi giá trị đồng nhân dân tệ giảm mạnh so với đồng đôla Mỹ.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết hôm thứ Hai rằng sự sụt giảm của tiền Trung Quốc được thúc đẩy bởi "các biện pháp bảo hộ thương mại và áp dụng tăng thuế lên hàng Trung Quốc".

Nhưng thống đốc ngân hàng trung ương Yi Gang sau đó nói rằng Trung Quốc sẽ không tham gia vào "phá giá cạnh tranh".

Đồng nhân dân tệ yếu hơn khiến hàng xuất khẩu của Trung Quốc trở nên hấp dẫn hơn, vì hàng sẽ rẻ hơn khi mua bằng ngoại tệ.

Tuy nhiên, lo ngại về một cuộc chiến tiền tệ làm rung chuyển thị trường vào đầu tuần này.

Hôm thứ Năm, PBOC đặt trung điểm nhân dân tệ chính thức của mình dưới mức 7 cho đồng đôla Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Nhưng điểm giao dịch vững chắc hơn dự kiến của các nhà giao dịch và được xem là một tín hiệu cho thấy các Bắc Kinh muốn ổn định sự suy giảm của đồng tiền.

Đồng nhân dân tệ ổn định và thị trường chứng khoán tăng cao hơn trong giờ giao dịch châu Á.

Ông Evans-Pritchard thuộc Kinh tế Thủ đô nói rằng trong những tháng tới, "bất kỳ sự gia tăng xuất khẩu nào đến từ đồng [nhân dân tệ] yếu hơn sẽ bị lu mờ bởi việc áp thuế của Mỹ và sự yếu kém nói chung của nền kinh tế".

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo