Tin tức

Ý trượt dốc khiến châu Âu hoảng sợ về sự sụp đổ

Cập nhật lúc 13-07-2011 06:08:26 (GMT+1)
Thủ tướng Ý, Berlusconi (ảnh: Reuters).

 

Sau cuộc họp không mang lại kết của gì của các nhà lãnh đạo EU vào tối thứ hai, hôm sau đó 11.7, Ý trở thành tâm điểm của mọi chú ý khi khoản nợ quốc gia của họ tăng vọt kể từ khi sử dụng euro. Một lo ngại rấy lên rằng có thể xảy ra hiệu ứng sụp đổ dây chuyền domino.


 

Sáng nay, trái phiếu của Ý trượt giá mạnh. Thị trường kinh tế đang lo ngại và mất lòng tin vào họ, nước có nền kinh tế lớn thứ ba châu Âu.

Nợ quốc gia có thể vượt tầm kiểm soát

Nền kinh tế lớn thức ba châu Âu (ảnh: MF).
Nền kinh tế lớn thứ ba châu Âu (ảnh: MF).

Nếu muốn kêu gọi đầu tư, các nhà lãnh đạo Ý buộc phải tăng lãi suất trái phiếu nhà nước. Hiện nay, con số này đang giao động ở mức 5,54% cho trái phiếu 10 năm. Nếu vượt quá 6%, tình hình sẽ khó có thể kiểm soát. Tuy nhiên, Ý vẫn muốn tiếp tục bán thêm trái phiếu trị giá 7,5 tỷ eur với thời hạn 5 đến 10 năm.

Kể từ khi gia nhập Eurozone, Ý luôn phải đối đầu với số nợ lớn, đạt 120% tổng sản phẩm quốc nội, chỉ đứng sau Hy Lạp với 160%. Nhưng nếu thay phần trăm bằng con số thực tế, Ý nợ đến 1,8 nghìn tỷ eur, tức cao gấp 5 lần số nợ 340 tỷ eur của Hy Lạp. Với khoản tiền quá lớn này, trong trường hợp vỡ nợ, Eurozone cũng khó có khả năng cứu trợ Ý.

Ngoài ra, sức cạnh tranh của Ý cũng khá thấp do kinh tế hai miền bắc nam không đồng đều. So sánh trên thế giới, họ chỉ đứng thứ 48, còn sau cả Indonesia hay Barbados. Trong 10 năm trở lại, tăng trưởng kinh tế hàng năm tại Ý chỉ đạt xung quanh mức 4%.

Cơ hội cuối cùng

Xem chừng nghiêm trọng nhưng Ý vẫn còn cơ hội bởi chính sách kinh tế nghiêm ngặt của bộ trưởng Giulia Tremonti đã từng giúp nước tránh được sự suy thoái kinh tế trong một thời gian khá lâu. Bên cạnh đó, chỉ số thất nghiệp ở Ý chỉ giao động xung quanh 8% trong khi ở Tây Ban Nha, một nước có hoàn cảnh tương tự, con số này là 20%. Kể cả thâm hụt ngân sách quốc gia cũng chỉ đạt 4% trong năm nay, còn ít hơn Pháp với 6%.

“Ý vẫn còn cơ hội để không phải kêu gọi viện trợ, vì khác với Hy Lạp, nước này có ngành công nghiệp xuất khẩu mạnh và không có thị trường ngân hàng hay bất động sản bong bóng như Ireland hoặc Tây Ban Nha,“ thời báo The Economist bình luận.

Tiết kiệm ngân sách

Chính phủ của Berlusconi (ảnh: ctk).
Chính phủ của Berlusconi (ảnh: ctk).

Theo báo này, còn một yếu tố giúp Ý có thể thoát hỏi kêu cứu chính là việc khoản nợ quốc gia được nắm giữ bởi các nhà đầu tư trong nước. Nếu tiến hành tiết kiệm và cải tổ, khả năng Ý thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ là có, nhưng điều đó còn liên quan và sức mạnh của đảng cầm quyền dưới cánh tay thủ tướng Berlusconi. Ông này nhiều lần đã gây hại cho quốc gia bởi những phi vụ ầm ĩ và cả việc tách luật để lợi riêng. Hơn nữa, Berlusconi còn khá mâu thuẫn với bộ trưởng Tài chính Tremonti trong các chính sách tiết kiệm ngân sách nhà nước.

Trước những dự báo kinh tế không được khả quan này, thủ tướng Đức Angela Merkel vào hôm thứ hai đã gọi điện cho người tương nhiệm ở Ý Berlusconi. Ông đã hứa với bà rằng chính phủ Ý sẽ nhanh chóng thực hiện phương án tiết kiệm ngân sách với giá trị 40 tỷ eur. Điều này đồng nghĩa với việc trong 3 năm tới, lương nhân viên công chức nhà nước sẽ bị giảm thiểu tối đa và các chi phí y tế sẽ tăng cao, để đến năm 2014 thâm hụt ngân sách sẽ được cải thiện.

Eurozone trước nguy cơ đổ vỡ

Trước tình hình có thể xảy ra vỡ nợ hàng loạt tại nhiều nước, Ngân hàng trung ương châu Âu đã đề xuất tăng gấp đôi quỹ dành cho hoạt động cứu trợ, từ 750 tỷ eur lên 1,5 nghìn tỷ. Đức, nước phải đóng góp vào quỹ này nhiều nhất tạm thời từ chối phương án trên.

Sẽ còn đau thương hơn thua trận bóng đá (ảnh: aktualne).
Sẽ còn đau thương hơn thua trận bóng đá (ảnh: aktualne).

Việc các nhà lãnh đạo không giải quyết được khủng hoảng tiền tệ ở EU đang rấy lên một lo ngại về sự bùng nổ khủng hoảng kinh tế toàn cầu tiếp theo. Trường hợp Ý vỡ nợ có thể khiến cả khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu sụp đổ vì khoản nợ của họ là quá lớn để cứu trợ. Điều này càng được khẳng định khi lần đầu trong cuộc họp Quốc hội châu Âu, ý kiến về việc bỏ mặc Hy Lạp vỡ nợ hoặc tái cơ cấu khoản nợ được nhắc đến bởi bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jan Kees de Jager. Ngân hàng trung ương quốc gia lại gay gắt chống lại ý kiến này.

“Nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, Ngân hàng trung ương quốc gia có thể đi nước cuối cùng là mua hết trái phiếu, nhưng điều đó không thể làm được mãi,“ Aleš Tůma từ hãng tư vấn Partners nhận xét.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Lidovky, aktualne

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo